Dòng Surface Pro đã truyền cảm hứng cho Samsung, Apple và nhiều nhà sản xuất khác ra sao trong 10 năm qua?

Dòng Surface Pro đã truyền cảm hứng cho Samsung, Apple và nhiều nhà sản xuất khác ra sao trong 10 năm qua?

14-06-2022 Lượt xem: 1,151

Tạp chí công nghệ Windows Central tuần này vừa phát hành nhiều ấn phẩm thú vị nhân dịp thương hiệu máy tính Microsoft Surface bước sang tuổi thứ 10. Các bài viết nổi bật gồm có Hành trình 10 năm chinh chiến trong lĩnh vực phần cứng của Microsoft; Sản phẩm thành công và thất bại mang thương hiệu Microsoft Surface; Dòng Surface Pro đã truyền cảm hứng cho những nhà sản xuất khác như thế nào?; Chúng ta mong đợi ở Surface và Windows trong thập kỷ tới, v.v.

Trong bài viết này, hãy cùng nhìn lại chặng đường 10 năm truyền cảm hứng cho thiết kế 2 trong 1 của Microsoft.

Microsoft chính thức gia nhập vào đường đua thiết bị phần cứng vào tháng 6 năm 2012, ra mắt máy tính Windows 2 trong 1 đầu tiên có tên là Surface RT. 

Surface RT là sản phẩm không thật sự tốt, dòng máy này đã khiến hãng nhận lại nhiều chỉ trích liên quan đến hiệu năng và trải nghiệm phần mềm hạn chế. Tuy nhiên, cũng từ những hạn chế, Microsoft đã tái thiết kế Surface RT và cho ra mắt Surface Pro 3 với nhiều cải tiến hơn vào hai năm sau.

Từ đó, Surface Pro 3 trở thành tiền đề và nguồn cảm hứng để gã khổng lồ công nghệ này phát triển thêm các phiên bản kế nhiệm, mới nhất là Surface Pro 8 ra mắt năm ngoái. Từ Surface Pro 3 đến Surface Pro 8, Microsoft luôn gắn với những đặc trưng khiến người ta liên tưởng ngay đến Surface Pro gồm có khả năng chuyển đổi linh hoạt giữa chế độ laptop và tablet nhờ bàn phím rời, chân đế kickstand đóng mở 165 độ ở mặt lưng và hơn hết là trải nghiệm Windows đầy đủ.

Song, hiện không khó để tìm thấy các dòng máy đến từ những thương hiệu khác có thiết kế hao hao và mục đích sử dụng tương tự như Surface Pro. Theo Windows Central, Surface Pro không chỉ trở thành nguồn cảm hứng cho các OEM và các đối thủ cạnh tranh trên thị trường mà còn là thước đo để đánh giá một thiết bị có thật sự 2 trong 1 hay không. 

Cụ thể, trong những năm qua, hầu hết các nhà sản xuất máy tính gồm Apple, Samsung, Dell, HP, Lenovo,… đều đã có ít nhất một thiết bị được truyền cảm hứng từ dòng Surface Pro, thậm chí còn có một vài cái tên sao chép y hệt thiết kế bàn phím Type Cover và chân đế kickstand từ Microsoft. Những cái tên được điểm qua gồm có Samsung Galaxy Tab S8 Ultra, Lenovo Yoga Duet 7i, HP Chromebook x2 11, Lenovo ThinkPad X12,…Thậm chí iPad của Apple cũng đang dần chuyển hướng để cạnh tranh với Surface Pro bằng hệ điều hành iPadOS hỗ trợ chuột và cửa sổ có thể thay đổi kích thước.

Không dừng lại ở yếu tố hình thức, Microsoft còn được cho là đã và đang thúc đẩy thị trường PC 2 trong 1 chuyển sang sử dụng kết nối di động. Dù không phải là thiết bị duy nhất hay đầu tiên có kết nối 4G LTE hoặc 5G nhưng dòng Surface đã đi tiên phong trong việc tích hợp các kết nối không dây mới nhất và tính năng luôn kết nối lên máy, nổi bật với Surface Go và Surface Pro X, mới hơn nữa là Surface Pro 8 và Surface Pro 7 Plus.

Xem thêm

Bài viết liên quan


0915.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0915.111111