Microsoft chiêu mộ cựu kỹ sư thiết kế chip của Apple, tham vọng tự sản xuất chip riêng

Microsoft chiêu mộ cựu kỹ sư thiết kế chip của Apple, tham vọng tự sản xuất chip riêng

14-01-2022 Lượt xem: 1,341

Báo cáo mới từ Bloomberg cho biết Microsoft vừa chiêu mộ thành công Mike Filippo, một nhà thiết kế chip kỳ cựu của Apple. Trước khi đầu quân vào Apple, Filippo cũng từng được biết đến với vai trò là nhà phát triển chip bán dẫn mẫn cán tại AMD, Intel và cả Arm.

Cụ thể hơn, Filippo bắt đầu sự nghiệp của mình vào năm 1996 với tư cách là nhà phát triển bộ xử lý tại AMD. Sau đó, ông chuyển sang làm việc tại Intel và Arm, góp phần không nhỏ vào sự thành công của Cortex-A76, Cortex-A72, Cortex-A57, cũng như các chip dựa trên tiến trình 7nm+ và 5nm. Năm 2019, ông gia nhập vào Apple, được giới truyền thông nhận định là đã giúp Apple rất nhiều trong việc xây dựng nền móng cho chip Apple Silicon ngày nay.

Hiện phía Microsoft chưa tiết lộ thông tin cụ thể về vai trò mới của Filippo. Tuy nhiên, Bloomberg cho rằng Microsoft từ lâu đã nuôi tham vọng tự xây dựng các chip riêng cho máy chủ Azure nhằm cắt giảm sự phụ thuộc vào các đối tác bên ngoài nên với sự góp mặt của Filippo, tiến độ xây dựng chắc chắn sẽ được đẩy nhanh hơn. 

Vai trò mới của Filippo tại Microsoft cũng gợi lại câu hỏi liệu Microsoft có gia nhập đường đua silicon chip hay không, đặc biệt là việc tích hợp chúng vào các máy tính Surface thế hệ tiếp theo. Tuy nhiên, có lẽ vẫn phải đợi thêm một thời gian nữa mới có thể tìm ra câu trả lời xác thực.

Mặt khác, sự ra đi của Filippo đã để lại cho Apple một mất mát lớn, đặc biệt là vấn đề khuyết nhân lực mà nhà Táo đang đối mặt. Cách đây ít ngày, Bloomberg đã tiết lộ về việc Meta đang đưa ra các chính sách hấp dẫn nhằm thu hút nhân tài từ Apple và Microsoft cho dự án Metaverse. Tờ WSJ cho biết hơn 70 người đang làm việc cho dự án HoloLens vừa rời Microsoft, trong đó có đến 40 người đã đảm nhận các vị trí mới tại Meta. Trong khi đó, Apple đang cố gắng ngăn chặn tình trạng nhân viên của mình đầu quân cho Meta bằng cách cung cấp các tùy chọn cổ phiếu sinh lợi và tiền thưởng trị giá từ 50.000 đến 180.000 USD. Mới đây, giám đốc kiến trúc hệ thống máy tính Mac kiêm người đứng đầu dự án chuyển đổi sang chip M1 của Apple là Jeff Wilcox cũng đã rời Apple và bắt đầu công việc mới tại Intel. 

Theo dõi mục Tin Tức của SurfacePro.vn để cập nhật những tin tức mới nhất về công nghệ!  

Bài viết liên quan


0915.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0915.111111