Microsoft silicon: Đã đến lúc Microsoft gia nhập đường đua silicon cùng Apple và Google?

Microsoft silicon: Đã đến lúc Microsoft gia nhập đường đua silicon cùng Apple và Google?

23-07-2021 Lượt xem: 1,191

Apple đã có chip M1 silicon từ năm ngoái và cũng được cho là đang trong quá trình hoàn thiện M1X hoặc M2 thế hệ mới. Không đứng ngoài đường đua, nhiều trang tin công nghệ hàng đầu gần đây cũng đồng loạt đưa tin rằng Google đang bước vào những giai đoạn cuối cùng để cho ra chip silicon của riêng mình. Riêng Microsoft, gã khổng lồ công nghệ này dường như vẫn đang theo đuổi chip SQ1 và SQ2 dựa trên Qualcomm-bound có trên Surface Pro X, Surface Pro X 2. Do đó, có lẽ đã đến lúc Microsoft nên tách khỏi Qualcomm và hoạt động solo như những ông lớn khác trong ngành.

Hiện có một số lời bình cho rằng Microsoft đang không quan tâm đến cuộc đua này và muốn duy trì mối quan hệ hợp tác với các đối tác hiện có, đặc biệt là khi Qualcomm đã tiết lộ rằng Microsoft và Qualcomm sẽ tăng cường hợp tác để cạnh tranh với Apple trong thời gian tới.

Tuy nhiên, vẫn không loại trừ khả năng Microsoft sẽ gia nhập đường đua silicon chip với những chiếc lược tối ưu hơn trong giai đoạn sắp tới. Để giải đáp những khúc mắc được đặt ra xoay quanh Microsoft silicon và hướng đi sắp tới của ông chủ Windows, tạp chí công nghệ WindowsCentral mới đây đã có một khảo sát nhằm tổng hợp tất cả những ý kiến và phân tích từ các chuyên gia đầu ngành về vấn đề này.

Microsoft silicon: Sẽ mang đến nhiều lợi ích?

Nói về việc liệu Microsoft có mang lại nhiều lợi ích cho người dùng và có hưởng lợi khi sản xuất chip silicon của riêng mình hay không, nhà phân tích cấp cao của ngành công nghệ máy tính và thị trường John Lorenz tại Yole Développement đã chia sẻ rằng việc Apple sản xuất silicon có ý nghĩa hoàn toàn khác so với việc Microsoft xuất xưởng các thiết bị chạy silicon bởi “Hệ điều hành Windows cần hoạt động trên hàng chục OEM khác, trong khi Apple chỉ cần quan tâm đến các thiết bị mang thương hiệu của mình”.

Hơn nữa, Lorenz nhấn mạnh rằng Apple đã một có bề dày lịch sử trong việc sản xuất chip riêng, nổi trội với các dòng chipset trong iPad và iPhone. Ông giải thích “Kinh nghiệm sản xuất chip trên tablet và smartphone chính là một nền tảng chắc chắn và Apple có thể dựa vào đó để phát triển những bộ xử lý khác”. Trong khi đó, Microsoft chưa có những tiền đề tương tự trong suốt quá trình hoạt động nên những trở ngại mà hãng phải đối mặt trên con đường phát triển silicon là rất nhiều.

Anshel Sag, nhà phân tích cấp cao tại Moor Insights & Strategy cũng đã đưa ra một số thông tin dựa trên những hiểu biết sâu sắc trong lĩnh vực này. Theo đó, ông cho rằng việc Microsoft xây dựng silicon chip chỉ thật sự có ý nghĩa khi Microsoft hoàn thiện các tính năng tối ưu hóa cho ARM trên Windows và cho rằng việc đó chính bước đệm để Microsoft phát triển bộ vi xử lý của riêng mình.

Shane Rau phụ trách nhóm chất bán dẫn điện toán tại IDC cho biết “Nhà sản xuất sẽ có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với phần cứng cũng như phần mềm của mình và có thể tự do điều chỉnh hai yếu tố đó”. Trong trường hợp của Apple, với chip M1 hãng hoàn toàn có thể điều chỉnh nhiều tính năng trên macOS. Do đó, khi tung ra chip silicon của riêng mình, Microsoft cũng sẽ có thể hưởng lợi theo những cách trương tự.

Microsoft silicon: Microsoft đang có gì ở thời điểm hiện tại?

Chuyên gia Lorenz cho rằng Windows 11 sẽ đóng một vai trò quan trọng nếu Microsoft tiến hành sản xuất chip silicon riêng. Ông cho rằng “Windows 11 đang mang lại những cải tiến đáng kể cho cách Windows ARM xử lý quá trình biên dịch, mô phỏng và mở ra nhiều cách cửa mới cho Windows trên các thiết bị có tính di động”.

Trong khi đó, Anshel Sag của Moor Insights & Strategy đưa ra quan điểm cho rằng Microsoft nên đầu tư nhiều nguồn lực để làm cho Windows trở nên thân thiện hơn trên ARM, “Microsoft cần sức mạnh của toàn bộ hệ sinh thái ARM nếu muốn chống lại Apple trên mặt trận silicon”.

Ngoài ra, Shane Rau của IDC đưa ra giả thuyết cho rằng mối quan hệ hiện tại giữa Microsoft với Qualcomm chính là câu trả lời ẩn giấu cho tầm nhìn của hãng. Nhờ sự hợp tác này, Microsoft sẽ có thể tự điều chỉnh lại bộ xử lý sau khi bắt tay với Qualcomm để duy trì tính cạnh tranh với nhiều ông lớn khác.

Microsoft silicon: Windows 11 sẽ đóng vai trò gì?

Cả 3 chuyên gia nói trên đều đồng tính với quan điểm cho rằng Windows 11 sẽ làm chủ cuộc chơi khi Microsoft tung ra silicon chip của riêng mình, mang đến khả năng tương thích với phần mềm tối ưu hơn và phù hợp với chip ARM tập trung vào tính di động.

Tuy nhiên, bàn về mức độ chi tiết, Lorenz xác nhận phải cần một thời gian nữa mới có thể đưa ra những lời bình chắc chắn hơn cho chủ đề này. Trong khi đó, Sag cho biết Windows 11 chưa phải là một sự đảm bảo chắc chắn cho tương lai của Microsoft silicon chip, “hiện chưa có thông tin cụ thể nào về việc Microsoft có ý định xây dựng chipset của riêng mình, giống như cách mà Apple đang làm”.

Microsoft silicon: Có giải pháp thay thế?

Câu hỏi được đặt ra ở thời điểm hiện tại là liệu Microsoft có nên tìm kiếm một giải pháp thay thế cho Qualcomm khi muốn hoạt động trong ngành về lâu dài hay không? Cả 3 chuyên gia trên đều đồng ý rằng Microsoft không nên dừng hợp tác với Qualcomm nhưng cũng đưa ra một số giải pháp thay thế giả định khác.

Cụ thể, Lorenz cho biết “Sự hợp tác giữa Samsung và AMD – tích hợp Exynos với đồ họa AMD đang có những bước đi rất chắc chắn. Dù xuất hiện lần đầu tiên dưới dạng chipset dành riêng cho smartphone nhưng ý tưởng biến nó thành bộ xử lý trên laptop cũng không tồi”.

Sag lập luận rằng không có lựa chọn thay thế nào tốt hơn cho Qualcomm trong lĩnh vực PC. Tuy nhiên, ông cũng cảm thấy rằng Qualcomm không phải là cái tên duy nhất trong lĩnh vực Windows ARM, “thị trường PC vẫn còn nhiều chỗ đứng cho những thiết bị có giá phải chăng hơn, chẳng hạn như những hệ thống chạy các dòng chip như MediaTek”.

Tương tự, Shane Rau cũng chỉ đích danh Mediatek khi xét đến một lựa chọn thay thế phù hợp hơn Qualcomm và cho rằng đây chính là tùy chọn chipset mà Microsoft có thể cân nhắc để chuyển sang sử dụng lâu dài, "Sự thay thế tốt nhất có lẽ là MediaTek… Nếu Windows trên ARM cũng có thể chạy trên hệ thống ARM dựa trên MediaTek, đó có thể là một phần của chiến lược dài hạn để duy trì hệ sinh thái Windows trên ARM."

Theo dõi mục Tin Tức của SurfacePro.vn để cập nhật những tin tức mới nhất về công nghệ!

Bài viết liên quan


0915.111111

Chỉ đường

Chat FB

Check BH

0915.111111