Top 15 tính năng hữu ích trên iOS 15

Top 15 tính năng hữu ích trên iOS 15

22-09-2021 Lượt xem: 1,129

Sau khi tung ra 8 bản beta trong vòng 3 tháng, Apple mới đây đã phát hành phiên bản chính thức của iOS 15. Nếu đang sở hữu iPhone đủ điều kiện, người dùng hiện đã có thể tải xuống và cài đặt bản cập nhật này ngay từ hôm nay.

Danh sách các thiết bị khả dụng gồm có

 • iPhone 13 / 13 mini / 13 Pro / 13 Max

 • iPhone 12 / 12 mini / 12 Pro / 12 Max

 • iPhone 11 / 11 Pro / 11 Pro Max

 • iPhone XS / XS Max / iPhone XR

 • iPhone X

 • iPhone 8 / 8 Plus

 • iPhone 7 / 7 Plus

 • iPhone 6s / iPhone 6s Plus

 • iPhone SE (1st generation)

 • iPhone SE (2nd generation)

 • iPod touch (7th generation)

Dưới đây là 15 tính năng hàng đầu hiện có trên bản cập nhật iOS 15.

1. Cải tiến màn hình chính

Màn hình chính đang nhận được một số cải tiến đáng chú ý trên iOS 15. Trong đó, phải kể đến tính năng cho phép sắp xếp lại các trang một cách nhanh chóng chỉ với vài thao tác chạm hoặc xóa tức thì một trang nào đó.

Ngoài ra, bằng cách chuyển sang chế độ chỉnh sửa trang, người dùng cũng có thể tùy ý kéo và thả các trang trên màn hình để chuyển đổi vị trí của chúng hoặc xóa các trang đã bị ẩn khỏi chế độ xem.

2. Live text

Live Text cũng là một trong những tính năng mới hữu ích nhất trên iOS 15, cho phép tách và tương tác trực tiếp với văn bản có trên hình ảnh bằng ứng dụng Camera. Ví dụ như khi chụp ảnh danh thiếp bằng iPhone, người dùng sẽ có thể tách nhanh email hoặc số điện thoại có trong danh thiếp đó chỉ với một thao tác chạm.

Đặc biệt, Live Text còn được đánh giá là có thể hoạt động với chữ viết tay và cho phép dịch trực tiếp văn bản sang 7 ngôn ngữ khác nhau.

3. Safari được thiết kế lại

iOS 15 đang nhận được một số thay đổi về giao diện nhưng vẫn duy trì các tính năng quen thuộc từng có trên iOS 14.

Cụ thể, thay đổi lớn nhất đối với Safari liên quan đến vị trí mặc định của thanh địa chỉ. Đây là lần đầu tiên thanh địa chỉ của trình duyệt này được bố trí ở cuối màn hình, giúp người dùng dễ dàng tương tác bằng một tay khi sử dụng các dòng smartphone có màn hình lớn như iPhone 13 Pro Max.

Bên cạnh đó, Safari trên iOS 15 cũng được bổ sung thêm tính năng nhóm tab mới, cho phép nhóm nhiều tab có cùng chủ đề hoặc có liên quan lại với nhau để dễ dàng tùy chỉnh hơn.

4. Chế độ Focus

Focus là một cải tiến được xây dựng dựa trên chế độ không làm phiền - Do Not Disturb, giúp loại bỏ phiền nhiễu và cũng cho phép người dùng bật hoặc tắt thông báo cho từng ứng dụng tại một thời điểm nhất định.

Bên cạnh đó, chế độ Focus còn có khả năng tùy chỉnh màn hình chính sao cho phù hợp với hoạt động của người dùng. Chẳng hạn như khi người dùng cho phép Focus hiện những thông báo có liên quan đến ứng dụng đọc và tắt mọi thông báo được gửi đến từ các ứng dụng khác trong một khung giờ nào đó thì màn hình chính của thiết bị cũng sẽ tự động ẩn đi các ứng dụng không có liên quan đến việc đọc để tránh gây sao nhãng.

Một điểm thú vị khác của Focus trên iOS 15 là tính năng gửi  trạng thái của người dùng đến với những người khác. Ví dụ như nếu có ai đó đang cố gắng gửi tin nhắn khi bạn đang sử dụng Focus, người đó sẽ nhận được một cảnh báo cho biết bạn đang sử dụng chế độ Focus bên dưới đoạn hội thoại. Nếu tin nhắn thực sự khẩn cấp, Focus cũng sẽ gửi đến cho người đó tùy chọn tiếp tục gửi đi tin nhắn khẩn.

5. Thông báo

Các thông báo trong iOS 15 đang được thiết kế lại với giao diện hấp dẫn và dễ nhận dạng hơn. Cụ thể, thông báo hiện đang được hiển thị cùng lúc với hình ảnh của liên hệ và biểu tượng của ứng dụng, giúp người dùng có thể nhận diện được nguồn gốc của thông báo ngay trong nháy mắt.

Cùng với đó, iOS 15 cũng đang đi kèm với khả năng gửi thông báo qua AirPods cho tất các các ứng dụng, bao gồm cả ứng dụng của các bên thứ 3. Nhờ đó, người dùng AirPods nay đã có thể cập nhật nhanh mọi thông báo có trên iPhone mà không cần kiểm tra điện thoại hoặc Apple Watch thường xuyên.

6. Spotlight

Tính năng tìm kiếm Spotlight hiện đã có thể hiển thị nhiều kết quả tìm kiếm liên quan đến giải trí, nghệ sĩ, chương trình truyền hình, phim và nhiều thứ khác. Song song với đó, người dùng cũng có thể sử dụng tính năng này để tìm kiếm ảnh hoặc thậm chí là những nội dung có liên quan đến văn bản trong ảnh.

7. FaceTime

Shareplay

SharePlay là tính năng cho phép xem các chương trình TV, phim, âm nhạc hoặc chia sẻ màn hình với bạn bè và gia đình thông qua Facetime. Những nội dung được chia sẻ cũng sẽ được đồng bộ trên các thiết bị để mang đến trải nghiệm chia sẻ giống thật nhất có thể. 

Người dùng cũng có thể sử dụng SharePlay để nghe Apple Music với một nhóm bạn bè và sử dụng thêm các tính năng như bổ sung như thêm bài hát vào danh sách phát.

SharePlay thậm chí còn có khả năng chia sẻ màn hình theo thời gian thực thông qua các cuộc gọi FaceTime. Nhờ đó, người dùng có thể duyệt web, xem hình ảnh, lên kế hoạch đi chơi, gọi đồ ăn cùng nhau,… dễ dàng hơn. Tuy nhiên, SharePlay hiện chưa có sẵn và người dùng sẽ phải đợi đến cuối năm nay để sử dụng tính năng này.

Âm thanh không gian

Để giúp cho các cuộc gọi điện video trở nên tự nhiên và trôi chảy hơn, FaceTime trên iOS 15 đang được tích hợp thêm tính năng âm thanh không gian hoàn toàn mới.

Chế độ chân dung

Tính năng chế độ chân dung mới trên FaceTime hoạt động tương tự như chế độ chân dung trên camera, cho phép làm mờ nền trong video và tập trung vào khuôn mặt của người sử dụng.

Có hai cách để bật chế độ chân dung cho FaceTime: thông qua biểu tượng chế độ chân dung trên màn hình trò chuyện hoặc thông qua nút hiệu ứng đặc biệt trong trung tâm điều khiển.

Micrô

Hai chế độ micrô mới đã được thêm vào FaceTime, giúp tùy chỉnh âm thanh phát ra trên thiết bị. Chế độ thứ nhất là Voice isolation, giúp loại bỏ tiếng ồn xung quanh để tránh nhiễu và chỉ tập trung vào giọng nói. Trong khi đó, chế độ Wide Spectrum sẽ giữ lại toàn bộ âm thanh gốc và không lọc âm thanh xung quanh.

Grid view

Chế độ Grid view vừa có mặt trên FaceTime đang sắp xếp khung hình của những người tham gia vào các ô vuông có cùng kích thước và phân cách nhau bởi các đường viền màu trắng. Đồng thời, chế độ này cũng sẽ tự động highlight vào người đang nói, giúp dễ dàng nhận biết hơn.

FaceTime links

Với FaceTime links mới, người dùng nay đã có thể mời người khác tham gia vào cuộc trò chuyện thông qua một đường dẫn. Tính năng này cũng khả dụng với người dùng Windows và Android.

8. Thời tiết

Ứng dụng thời tiết trên iOS đã được cập nhật với bố cục dễ hiểu hơn, có thêm phần nhiệt độ, chất lượng không khí và bản đồ lượng mưa. Ngoài ra, việc Apple mua lại Dark Sky còn giúp người dùng nhận được thêm các thông báo cụ thể về lượng mưa trong một khu vực cụ thể nào đó.

9. Cập nhật Messages 

Bản cập nhật Memoji  đang mang đến nhiều hình ảnh hơn, bao gồm nhiều thứ thú vị như gọng kính, lens, nón, quần áo,…

Ngoài ra, người dùng Messages hiện cũng có thể ghép ảnh và gửi ảnh đi ngay trong ứng dụng. Tuy nhiên, tính năng này chỉ khả dụng đối với tối đa 3 hình ảnh.

10. Photos

Ứng dụng Photos trên iOS 15 đang hỗ trợ tính năng tra cứu trực quan, giúp xác định thực vật, động vật và địa điểm bằng công cụ máy học Machine learning

11. Notes và Reminders

Notes và Reminders hiện đang nhận được các bạn cập nhật tương tự nhau, với tính năng tạo thẻ và truy cập nhanh vào các thẻ thông qua tag browser.

12. Translate

Translate trên iOS 15 đang hỗ trợ nhiều ngôn ngữ hơn và khả dụng với Live Text mới. Như đã đề cập ở phần Live Text, người dùng có thể xem bản dịch văn bản có trên hình ảnh thông qua Camera hoặc ứng dụng Translate.

13. Bản đồ

Chế độ xem toàn cầu trên Maps đang bổ sung thêm hình ảnh 3D và thông tin của đường hầm, giao lộ cao tốc, thập chí là cây cối, làn đường dành cho xe đạp, làn đường rẽ,…

14. iCloud + và Quyền riêng tư

Apple đã đổi tên cho phiên bản có trả phí của iCloud thành iCloud +. iCloud + đang đi kèm với một số cải tiến tập trung vào quyền riêng tư, cho phép ẩn địa chỉ IP và hoạt động duyệt web khi sử dụng Safari.

Một tính năng bảo mật đang được đánh giá cao khác đó là Mail Privacy Protection, giúp ẩn IP để tránh bị theo dõi bởi pixel hoặc những hành vi tiềm ẩn rủi ro như tự động gửi thông báo cho cho người gửi về việc người nhận đã mở mail hay chưa.

15. Find My

Cuối cùng, các thiết bị iOS đang nhận được những nâng cấp đáng chú ý đối với Find My trên iOS 15, cụ thể như khả năng sử dụng Find My Network để định vị thiết bị, ngay cả khi thiết bị đã tắt nguồn. 

Theo dõi mục Tin Tức của SurfacePro.vn để cập nhật những tin tức mới nhất về công nghệ! 

Bài viết liên quan


0915.111111

Chỉ đường

Chat FB

Check BH

0915.111111