Thuật toán mới tìm ra sự liên kết giữa các bức họa cổ của MT và Microsoft

Thuật toán mới tìm ra sự liên kết giữa các bức họa cổ của MT và Microsoft

08-08-2020 Lượt xem: 1,095

Các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo (CSAIL) của MIT và Microsoft đã tạo ra một thuật toán mới để tìm ra sự liên kết của các bức tranh ở Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan và Rijksmuseum của Amsterdam.

Các hệ thống khảm (MosAIc ) lấy cảm hứng từ “Rembrandt và Velazquez” được trưng bày trong Rijksmuseum, hai bức tranh đó nhìn có vẻ khác nhau nhưng lại có một số kết nối về mặt ý nghĩa hoặc phong cách. Chẳng hạn, trong Francisco de Zurbarán, The Martyrdom of Saint Serapion và The Threatened Swan của Jan Asselijn có sự tương đồng trực quan về tư thế.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một thuật toán có khả năng phân tích hình ảnh tương tự như một truy vấn để tìm thấy sự tương đồng của các bức tranh. Ví dụ: “Loại nhạc cụ nào có điểm tương đồng với bộ trang phục có màu xanh và trắng này?” Thuật toán sẽ phát hiện ra đó là cây vĩ cầm bằng sứ màu xanh và trắng. Điều này tương đồng với một sự kiện có thật trong lịch sử là sự trao đổi và giao lưu văn hóa giữa người Hà Lan (cây vĩ cầm) và người Trung Quốc (đồ sứ).

MosAIc tương tự như thí nghiệm phân tách độ X của Google, kết nối hai hình ảnh hoặc tác phẩm nghệ thuật trong một loạt hình ảnh sẵn có. Tuy nhiên, MosAIc chỉ yêu cầu một hình ảnh để tìm các hình ảnh phong cách tương tự. Thông qua dữ liệu là các hình ảnh đầu vào, thuật toán này sẽ bóc tách từng chi tiết để tìm kiếm các đặc điểm có điểm tương quan trên các bức họa cổ của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Mark Hamilton, tác giả của công trình nghiên cứu, cho biết việc xây dựng thuật toán này là một thách thức lớn đối với nhóm nghiên cứu vì mục tiêu chính của họ không chỉ là tìm ra điểm tương đồng về màu sắc, kiểu dáng mà còn cả về ý nghĩa và chủ đề của hai hình ảnh.

Các bạn đừng quên truy cập mục tin tức của SurfacePro.vn tại https://surfacepro.vn/tin-tuc/tin-thi-truong.html để cập nhật những tin tức mới nhất về công nghệ và về Microsoft hàng ngày.

Bài viết liên quan


0915.111111

Chỉ đường

Chat FB

Check BH

0915.111111