Thỏa thuận độc quyền cho Windows ARM của Microsoft và Qualcomm sắp hết hạn

Thỏa thuận độc quyền cho Windows ARM của Microsoft và Qualcomm sắp hết hạn

24-11-2021 Lượt xem: 1,104

XDA-Developer vừa có báo cáo cho biết Qualcomm từng bí mật ký kết một thỏa thuận với Microsoft để đảm bảo rằng hệ điều hành Windows ARM sẽ chỉ khả dụng trên những thiết bị được xuất xưởng với chip Qualcomm.

Thông tin này đã giải mã cho lý do tại sao Windows ARM được giới thiệu lần đầu tiên cách đây tận 5 năm nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn không có ông lớn nào ngoài Qualcomm nhúng tay vào thị trường này, chẳng hạn những nhà sản xuất chip bán dẫn đầy tham vọng như Mediatek hay Samsung.

Tuy nhiên, thỏa thuận độc quyền giữa Qualcomm và Microsoft đang được xác nhận là đã sắp hết hạn.

Báo cáo trên được tải lên chỉ vài ngày sau khi MediaTek ra mắt Dimensity 9000 và hé lộ về kế hoạch xây dựng một con chip ARM riêng cho PC Windows.

Nếu thông tin được XDA chia sẻ là chính xác thì có thể rất nhiều nhà sản xuất chip sẽ nhảy vào thị trường này trong thời gian sắp tới, nhiều khả năng là Samsung, MediaTek và thậm chí là cả Apple vì dù người dùng Macs M1 hiện vẫn có thể chạy Windows thông qua phần mềm máy ảo Parallels Desktop nhưng Apple không hỗ trợ Boot Camp cho các dòng thiết bị đó.

Giới thạo tin cũng đang đồng tình với tạp chí công nghệ XDA và cho rằng Microsoft sẽ không tiếp tục gia hạn cho thỏa thuận độc quyền nói trên vì từ cuối năm ngoái ông chủ Redmond đã bắt đầu xây dựng một bộ vi xử lý riêng dựa trên ARM cho các máy chủ và những thiết bị Surface thế hệ tiếp theo để giảm bớt sự phụ thuộc vào Qualcomm.

Đồng thời, Microsoft cũng đã chuyển sang sử dụng vi xử lý Intel cho phần lớn các dịch vụ đám mây Azure và máy tính Surface được giới thiệu trong năm nay, thay vì sử dụng chip tùy chỉnh của Qualcomm hay AMD là chính như trên Surface Laptop 3Surface Pro X.

Theo dõi mục Tin Tức của SurfacePro.vn để cập nhật những tin tức mới nhất về công nghệ! 

Bài viết liên quan


0915.111111

Chỉ đường

Chat FB

Check BH

0915.111111