Nhiều máy tính Trung Quốc không thể nâng cấp lên Windows 11

Nhiều máy tính Trung Quốc không thể nâng cấp lên Windows 11

13-10-2021 Lượt xem: 1,110

Microsoft đã chính thức phát hành Windows 11 vào giữa tuần trước và hệ điều hành này đang bắt đầu khả dụng trên nhiều thiết bị. Theo kế hoạch của hãng, dự tính đến giữa năm 2022, toàn bộ các máy tính đủ điều kiện sẽ được cập nhật lên phiên bản hệ điều hành mới.

Tuy nhiên, nhiều người dùng tại Trung Quốc và cả những người dùng đang sở hữu các máy tính được mua theo diện hàng xách tay từ quốc gia này sẽ không thể nâng cấp lên Windows 11 do thiếu chip TPM.

Được biết, TPM (Trusted Platform Modules) là tiêu chuẩn mã hóa quốc tế và chip TPM là một loại linh kiện tích hợp trong bo mạch chủ của máy tính hoặc được thêm riêng biệt vào CPU để bảo vệ các khóa mã hóa, thông tin đăng nhập cũng như những dữ liệu nhạy cảm khác của người dùng.

Trên Windows 11, Microsoft đã đề ra một số yêu cầu hệ thống thiểu thiểu, bao gồm cả chip TPM 2.0. Hay nói cách khác, nếu PC không có chip TPM 2.0 trở lên, người dùng sẽ không thể nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành mới.

Song, từ năm 1999 cho đến nay, chính phủ Trung Quốc đã cấm các chip TPM của nước ngoài do những lo ngại xoay quanh vấn đề an ninh quốc gia và chỉ chấp nhận các sản phẩm tương đương được xây dựng trong nước. Ngoài ra, nguyên nhân của lệnh cấm cũng được cho là xuất phát từ cuộc chiến trong lĩnh vực sản xuất chip điện tử giữa Trung Quốc và Mỹ trong nhiều năm qua.

Ngay sau khi Windows 11 được tung ra, một người dùng Windows tại Trung Quốc đã chia sẻ lên weibo rằng “Hôm nay Microsoft đã phát hành Windows 11 trên khắp thế giới. Tuy nhiên, do các laptop Dell được bán ở Trung Quốc đều đã bị đã loại bỏ TPM theo chính sách nên chúng tôi vẫn không thể nâng cấp lên hệ điều hành mới…  Hy vọng sẽ có một phiên bản Windows 11 dành riêng cho thị trường Trung Quốc.”

Một số chuyên gia cho rằng rất có thể Microsoft sẽ sớm tìm ra cách khắc phục. Himani Mukka, chuyên gia phân tích của Canalys nhận định rằng “Rất có thể Microsoft sẽ nhượng bộ và sớm tìm ra giải pháp bởi dù thế nào đi nữa thì cũng không thể phủ nhận rằng Trung Quốc là một thị trường quá lớn và quá hấp dẫn…” Những dự đoán này xuất phát dựa trên thực trạng hiện tại, khi mà Windows vẫn đang là hệ điều hành máy tính phổ biến nhất tại Trung Quốc trong nhiều năm qua. Đồng thời, thị trường PC của quốc gia này cũng đang chiếm thị phần lớn nhất thế giới, chỉ riêng trong quý 2 năm nay đã có hơn 19,4 triệu PC được xuất xưởng.

Dù vậy, trước khi Microsoft đưa ra phản hồi chính thức về vấn đề không tương thích này, sẽ rất khó để kết luận liệu hãng có nhượng bộ hay không. Dựa trên báo cáo do Microsoft công bố vào tháng 1 năm ngoái, Trung Quốc được ghi nhận là chỉ đóng góp chưa tới 2% doanh thu hàng năm của hãng, tương đương khoảng 2 tỷ USD do tình trạng sử dụng Windows lậu và vi phạm bản quyền

Theo dõi mục Tin Tức của SurfacePro.vn để cập nhật những tin tức mới nhất về công nghệ! 

Bài viết liên quan


0915.111111

Chỉ đường

Chat FB

Check BH

0915.111111