Một người dùng bất ngờ bị kết án tù do ăn cắp bản quyền Windows và Office

Một người dùng bất ngờ bị kết án tù do ăn cắp bản quyền Windows và Office

03-06-2021 Lượt xem: 1,937

Cuộc chiến chống vi phạm bản quyền của Microsoft vừa có thêm một bước tiến mới tại Tây Ban Nha khi quốc gia này bất ngờ kết án một người dùng với tội danh “ăn cắp bản quyền Windows và Office”. Theo thông tin được công bố, bị cáo này đã bảo trì hai trong số 8 thiết bị tại nơi làm việc bằng các bản sao vi phạm bản quyền phần mềm Microsoft.

Vụ việc nói trên lần đầu tiên được phát hiện và đưa ra xét xử vào năm 2017. Cho đến nay, bị cáo đã hai lần kháng cáo nhưng không có kết quả. Tòa án tối cao Tây Ban Nha quyết định tuyên phạt người dùng này 6 năm tù giam và buộc cô phải nộp phạt €3,600 (hơn 110 triệu VND). Tuy nhiên, con số €3,600 vẫn chưa bao gồm số tiền mà công ty cô phải bồi thường cho Microsoft, dự kiến tương đương với giá Windows bản quyền.

Đây là một bản án chưa từng có tiền lệ tại Tây Ban Nha. Dựa trên bản án, quốc gia này dự kiến sẽ áp dụng các quy chế tương tự cho những trường hợp vi phạm khác trong thời gian tới. Để đi đến quyết định tuyên phạt, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã thực hiện cải cách bộ luật hình sự, coi việc khai thác thương mại các sản phẩm và dịch vụ không có giấy phép là bất hợp pháp. Cùng với đó, quốc gia này cũng khuyến cáo rằng người dùng nên cẩn trọng và cân nhắc đến hậu quả nếu có ý định sử dụng các sản phẩm bất hợp pháp, bao gồm cả Windows và các nền tảng khác của Microsoft.

Gần đây, vấn đề vi phạm bản quyền đã bắt đầu được quan tâm hơn bao giờ hết. Không chỉ riêng Microsoft, dịch vụ Internet vệ tinh Starlink của SpaceX mới đây cũng có thông báo cho biết khách hàng sẽ bị chặn tín hiệu đến vô thời hạn nếu tải xuống các nội dung vi phạm bản quyền. Cụ thể, Starlink từng gửi khuyến cáo đến một chủ thuê bao, cho biết người này có thể bị chặn quyền truy cập hoàn toàn nếu tiếp tục tải xuống các bộ phim vi phạm bản quyền. Cũng trong khuyến cáo đó, công ty giải thích rằng “việc người dùng cố gắng truy cập vào các nội dung vi phạm quy định của SpaceX, bản quyền của các bên thứ 3 hoặc các quyền sở hữu trí tuệ khác,… đi ngược lại chính sách quyền sử dụng của công ty”.

Quyết định của Starlink đang được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực mạng Internet đánh giá là sẽ có ảnh hưởng nhất định đến nhiều nhà cung cấp Internet khác trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc các nhà mạng khác có “học tập” theo cách làm của Starlink hay không sẽ phụ thuộc phần lớn vào cơ quan quản lý của từng quốc gia.

Theo dõi mục Tin Tức của SurfacePro.vn để cập nhật những tin tức mới nhất về công nghệ!

Bài viết liên quan


0915.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0915.111111