Mảng Surface của Microsoft vẫn tăng trưởng mạnh bất chấp thị trường PC hạ nhiệt

Mảng Surface của Microsoft vẫn tăng trưởng mạnh bất chấp thị trường PC hạ nhiệt

27-07-2022 Lượt xem: 1,964

Microsoft vừa chính thức công bố kết quả tài chính quý 4 năm 2022 với doanh thu 51.9 tỷ USD và thu nhập ròng 16.7 tỷ USD, tương đương với mức tăng doanh thu 12% và thu nhập ròng tăng 2%. Tuy nhiên, cũng trong giai đoạn này, ông chủ Redmond đã phải chứng kiến nhiều biến động trong một số mảng kinh doanh cốt lõi của mình, trong đó sự trượt dốc của Windows và Xbox.

Theo The Verge, 12% là mức tăng trưởng doanh thu chậm nhất kể từ năm 2020 của Microsoft, tổng doanh thu cũng không đạt kỳ vọng của các chuyên gia phố Wall. Song, giá cổ phiếu vẫn có những chuyển biến tích cực sau khi gã khổng lồ công nghệ này đặt ra những mục tiêu khả quan cho năm tài chính kế tiếp. Được biết, giá cổ phiếu của Microsoft đã tăng 5% trong phiên giao dịch cuối ngày hôm qua (26/7).

Sự chững lại của những mảng kinh doanh quan trọng, trong đó có cả Windows, được cho là do chịu sự ảnh hưởng từ thị trường PC. Khảo sát từ Gartner cho thấy các lô hàng PC đã giảm ít nhất khoảng 13% trong quý vừa qua bởi căng thẳng chính trị, lạm phát và những thách thức không ngừng trong chuỗi cung ứng.

Nhưng bất chấp những tín hiệu không vui của thị trường PC, mảng Surface của Microsoft vẫn tăng trưởng trong quý tài chính vừa qua, lên mức 10% so với cùng kỳ dù hãng chỉ ra mắt duy nhất một dòng laptop mới trong giai đoạn này. Số liệu trong báo cáo tài chính cho thấy doanh thu của mảng Surface chủ yếu được thúc đẩy bởi tệp khách hàng doanh nghiệp.

Trong quý kế tiếp, các chuyên gia ước tính rằng mức tăng trưởng hai con số của mảng Surface sẽ không dừng lại bởi Microsoft nhiều khả năng sẽ cho lên kệ một số thiết bị mới trong sự kiện mùa thu sắp tới, nhằm đánh dấu 10 năm Surface.

Với mảng Xbox, doanh thu phần cứng giảm 11%, doanh thu dịch vụ và nội dung Xbox giảm 6%, doanh thu mảng trò chơi cũng đồng loạt giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong khi đó, mảng Intelligent Cloud bao gồm dịch vụ đám mây Azure, SQL Server, Windows Server và các dịch vụ doanh nghiệp đã tạo ra doanh thu 20.91 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn thấp hơn con số 21.10 tỷ USD theo ước tính của các nhà phân tích từ StreetAccount.

Mảng kinh doanh còn lại là Productivity và Business Processes gồm gói phần mềm Office, Dynamics và LinkedIn đạt doanh thu 16.60 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ nhưng vẫn ít hơn một chút so với mức dự đoán của StreetAccount là 16.66 tỷ USD. 

Theo dõi mục Tin Tức của SurfacePro.vn để cập nhật những tin tức mới nhất về công nghệ! 

Bài viết liên quan


0915.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0915.111111