Lộ tin Microsoft phát triển chip riêng cho dòng Surface, giống với M1 của Apple

Lộ tin Microsoft phát triển chip riêng cho dòng Surface, giống với M1 của Apple

19-10-2021 Lượt xem: 1,179

Microsoft được cho là đang lên kế hoạch xây dựng một con chip riêng cho dòng Surface, tương tự như cách mà Apple đang làm với M1, M1 Pro và M1 Max vừa được giới thiệu trong sự kiện tối đêm qua.

Cụ thể, một tin tuyển dụng vừa được HotHardware phát hiện cho thấy bộ phận Surface của Microsoft đang tìm kiếm kỹ sư SoC (system-on-a-chip), vị trí cần thiết cho cho việc phát triển chipset riêng. Đồng thời, tin tuyển dụng cũng nhấn mạnh đến nhiệm vụ “xây dựng những tính năng cho SoC trên các thiết bị Surface” khiến giới yêu công nghệ liên tưởng đến một dòng chip có thiết kế bán tùy chỉnh.

Bloomberg trước đó cũng từng hé lộ thông tin về việc Microsoft đang làm việc trên một con chip nội bộ. Theo trang tin này, dòng chip đó không chỉ cung cấp năng lượng cho các máy tính Surface thế hệ tiếp theo mà còn hỗ trợ cho các máy chủ chạy dịch vụ đám mây của hãng.

Trên thực tế, mối quan hệ hợp tác của Microsoft và Intel đã kéo dài được hơn một thập kỷ với sự ra đời của hàng loạt phiên bản Surface chạy chip Intel. Đặc biệt, hai dòng Surface át chủ bài của năm nay là Surface Laptop StudioSurface Pro 8 cũng vừa được phát hành đi kèm với chip Intel Gen 11th mới nhất. Bên cạnh đó, mặc dù Microsoft cũng bắt tay với các đối tác như AMD trên một số SKU của Surface Laptop 4 và cũng từng xây dựng chip tùy chỉnh riêng dựa trên ARM cho Surface Pro X, Surface Pro X 2020 nhưng nhìn chung, phần lớn các thiết bị thuộc dòng Surface đều phụ thuộc vào chip Intel là chính.

Do đó, việc Microsoft theo đuổi kế hoạch xây dựng chip riêng để có được sự chủ động trên thị trường PC khan hiếm chip và có nhiều biến động như hiện nay đang được cho là có thể đoán trước. Tương tự với lợi thế mà Apple đang có được nhờ M1, chip tùy chỉnh riêng dự kiến cũng sẽ cho phép Microsoft tự do trong việc thay đổi thiết kế, kiểm soát chi phí và mang đến mức hiệu suất được cải thiện hơn nữa.

Tuy nhiên, Microsoft đã cho lên kệ 6 sản phẩm phần cứng mới trong năm nay nên xác suất để hãng tung ra một thiết bị mới vào ít tháng cuối cùng của năm chắc chắn sẽ không xảy ra. Liệu Microsoft có thật sự gia nhập đường đua silicon chip hay không, chúng ta có thể sẽ phải đợi thêm ít nhất là một năm nữa xác thực thông tin này.

Theo dõi mục Tin Tức của SurfacePro.vn để cập nhật những tin tức mới nhất về công nghệ! 

Bài viết liên quan


0915.111111

Chỉ đường

Chat FB

Check BH

0915.111111