CEO Tim Cook chia sẻ công thức tuyển chọn nhân tài của Apple

CEO Tim Cook chia sẻ công thức tuyển chọn nhân tài của Apple

07-10-2022 Lượt xem: 1,469

Theo CNBC, CEO đương nhiệm của Apple không có thói quen dành nhiều thời gian để xem xét hồ sơ lý lịch của nhân viên. Tuy nhiên, trong suốt 11 năm đảm nhiệm vai trò giám đốc điều hành, Tim Cook đã đúc kết ra một công thức với đầy đủ những yếu tố cần thiết để tuyển chọn nhân tài cho công ty.

Cụ thể, tại buổi lễ khai giảng của Đại học Naples Federico II, Tim Cook chia sẻ với sinh viên rằng ông nhận thấy sự thành công của Apple phụ thuộc hai yếu tố chủ chốt là văn hóa công ty và đội ngũ nhân sự. Để có được nhân sự phù hợp với văn hóa công ty, Apple tìm kiếm dựa trên bốn tiêu chí gồm khả năng hợp tác, tính sáng tạo, sở thích khám phá và cuối cùng là chuyên môn giỏi.

Ông nói: “Đó chính là công thức tìm người hoàn hảo mà chúng tôi đã dùng trong nhiều năm. Không chỉ vậy, việc tuân thủ công thức này còn góp phần hình thành văn hóa công ty đầy nhiệt huyết nhưng vẫn luôn có sự tương hỗ lẫn nhau”.

Ngoài ra, cách Tim Cook nhắc đến 4 tiêu chí không phải là ngẫu nhiên, ông cho rằng thứ tự xuất hiện của chúng cũng chính là thứ tự ưu tiên. Lý do tính hợp tác quan trọng hơn là vì nó có thể liên kết tất cả những thứ còn lại.

“Chúng tôi theo đuổi tư duy rằng nếu tôi chia sẻ ý tưởng của mình với bạn, ý tưởng đó sẽ phát triển, lớn hơn và trở nên tốt hơn. Đó cũng là cách Apple tạo ra sản phẩm”, Cook nhận định.

Tuy vậy, liệu phương thức tuyển dụng này có đảm bảo rằng Apple sẽ tạo được một môi trường làm việc tích cực hay không, đó là điều vẫn còn phải cân nhắc. Trong năm nay, Táo khuyết đã bị loại ra khỏi danh sách công ty toàn cầu có văn hóa công ty tốt nhất của Comparably. Hãng cũng nhận được xếp hạng “C” cho văn hóa công ty, dù từng xếp ở vị trí thứ 14 năm ngoái. 

Thứ bậc của công ty cũng giảm hơn 20 bậc trong bảng xếp hạng hàng năm của Glassdoor về những nơi làm việc tốt nhất ở Mỹ, từ vị trí 31 xuống vị trí thứ 56. Không chỉ vậy, các đánh giá của nhân viên trên cả hai trang web đều cho thấy sự mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống, nhiều người cho rằng họ đã có lịch trình làm việc căng thẳng và thất thường tại đây.

Trước những điều tiếng không hay về môi trường làm việc ‘độc hại’, người phát ngôn của Apple trong một buổi phỏng vấn với The New York Times phát biểu rằng: “Apple đã, đang, đồng thời luôn cam kết tạo ra và duy trì một nơi làm việc tích cực, hòa nhập. Chúng tôi cũng có xem xét các phản ánh một cách nghiêm túc và thật sự kỹ lưỡng. Nhưng để thể hiện sự tôn trọng quyền riêng tư, chúng tôi không thảo luận về vấn đề cụ thể của từng nhân viên”.

Đây không phải là lần đầu tiên CEO của nhà Táo tiết lộ về cách hãng lựa chọn nhân tài. Tại Utah Tech Tour tháng 10 năm 2016, ông cũng từng cho biết Apple tìm kiếm sự thông minh, quyết tâm, ưa khám phá, tận tụy và tư duy sáng tạo ở đội ngũ nhân sự. “Chúng tôi tìm người thông minh nhưng có quá nhiều người như vậy. Chúng tôi cần những người biết hợp tác, bởi không phải ai cũng là siêu nhân có thể tự hoàn thành mọi thứ một mình”, ông nói.

Theo dõi mục Tin Tức của SurfacePro.vn để cập nhật những tin tức mới nhất về công nghệ!

Bài viết liên quan


0915.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0915.111111