Android 13: Tất tần tật mọi thay đổi và cách cài đặt

Android 13: Tất tần tật mọi thay đổi và cách cài đặt

17-08-2022 Lượt xem: 1,449

Đầu ngày hôm qua (16/8), Google đã chính thức phát hành Android 13 cho Google Pixel 4 series trở về sau, các smartphone Android không phải của Google dự kiến nhận được bản cập nhật muộn hơn, có thể sẽ rơi vào ít tháng cuối năm.

Bản cập nhật năm nay đến sớm hơn gần 2 tháng so với mọi năm. Trước đó, Android 12 được tung ra hồi tháng 10 năm ngoái, trong khi Android 11 ra mắt đầu tháng 9 năm 2020. 

So với các phiên bản tiền nhiệm, Android 13 không mang đến nhiều thay đổi, Google đơn giản là tái thiết kế một phần nhỏ trên giao diện và bổ sung một số ít các tính năng mới.

1. Những thay đổi trên giao diện của Android 13

Tạo chủ đề tự động

Phiên bản năm 2022 của Google cho phép thay đổi chủ đề cho biểu tượng ứng dụng, mang đến một giao diện có sự đồng điệu và chỉn chu hơn Android 12. Google cho biết khi tính năng tạo chủ đề tự động được thiết lập, các biểu tượng ứng dụng được hỗ trợ sẽ có màu sắc khớp với màu chủ đề của điện thoại.

Tuy nhiên, tin buồn là tạo chủ đề tự động chỉ được hỗ trợ trên các dòng máy Pixel, và chỉ khả dụng với các biểu tượng ứng dụng đơn sắc. Vì vậy, có lẽ cần thêm thời gian để tính năng này có thể hoạt động một cách tự động và hoàn chỉnh giống như Google hình dung.

Thêm nhiều bộ theme mới

Nhiều tùy chọn theme mới đang được mang lên Android 13 với các sắc thái đậm nhạt khác nhau, gồm TONAL_SPOT (mặc định), VIBRANT, EXPRESSIVE, SPRITZ, RAINBOW và FRUIT SALAD.

Google cũng cho biết bắt đầu với các dòng máy Pixel chạy Android 13, người dùng còn có thể tạo chủ đề cho các ứng dụng cụ thể.

Hai kiểu đồng hồ trên màn hình khóa

Android 13 cho phép người dùng chuyển đổi giữa hai kiểu đồng hồ trên màn hình khóa, gồm bố cục một dòng và bố cục hai dòng bằng cách vào Settings > Display > Lock Screen.

Widget mới cho ứng dụng đang phát

Widget của trình phát nhạc đang có thêm một thay đổi nhỏ. Giờ đây, ảnh bìa của album hoặc bài hát đang phát sẽ được sử dụng để làm hình nền của Widget, giống như hình bên dưới.

2. Những tính năng mới trên Android 13

Quét mã QR đơn giản

Việc quét mã QR trên Android đang được Google làm cho đơn giản hơn. Trước đây, chúng ta phải thực hiện nhiều thao tác phức tạp hoặc cần đến ứng dụng bên thứ 3 khi muốn quét mã QR trên Android nhưng giờ đây, chỉ cần nhấp vào biểu tượng QR trên khay thông báo để khởi chạy trình quét mã QR tích hợp sẵn.

Hỗ trợ âm thanh Bluetooth LE gốc

Âm thanh không dây được tăng cường trong phiên bản Android mới nhất, hỗ trợ tích hợp cho Bluetooth LE Audio và Bộ giải mã giao tiếp có độ phức tạp thấp (gọi tắt là LC3). Bộ giải mã này tiết kiệm điện năng hơn và nâng cao chất lượng âm thanh trên các thiết bị được hỗ trợ.

Thiết lập ngôn ngữ cho mỗi ứng dụng

Nếu là người sử dụng nhiều ngôn ngữ, đây có thể là sự bổ sung tốt nhất của Android 13. Tùy chọn mới cho phép người dùng thiết lập ngôn ngữ cụ thể cho từng ứng dụng, tách biệt hoàn toàn với cài đặt ngôn ngữ hệ thống.

Bộ nhớ tạm được cải tiến

Khi cắt hoặc sao chép văn bản trong Android 13, sẽ có một thông báo hiện liên bên góc trên bên trái màn hình cho biết văn bản đã được lưu vào bộ nhớ tạm (clipboard), người dùng cũng có thể nhấp vào biểu tượng hình bút chì để chỉnh sửa nhanh nếu muốn.

Không phải thông tin chính thống do Google cung cấp, nhưng Android Authority cho biết bộ nhớ tạm sẽ xóa văn bản được lưu sau 1 giờ để đảm bảo an toàn thông tin và tính bảo mật cho người sử dụng.

Điều khiển nhà thông minh mà không cần mở khóa

Trên các bản cập nhật cũ, người dùng Android buộc phải mở khóa điện khóa để điều khiển các thiết bị nhà thông minh. Song, trên Android 13 mới, Google đã lược bỏ đi quá trình đó. Giờ đây, người dùng có thể điều khiển các thiết bị nhà thông minh ngay trên màn hình khóa của điện thoại.

3. Những thay đổi về quyền riêng tư và bảo mật trên Android 13

Chỉ chia sẻ hình ảnh được chọn

Khi chia sẻ hình ảnh với ứng dụng Android, Android 13 sẽ chỉ cho phép truy cập vào những hình ảnh mà người dùng lựa chọn thay vì truy cập vào toàn bộ album như trước.

Thay đổi này không chỉ xuất hiện trên Android 13, Google cho biết hãng sẽ đưa lên cả Android 11 và 12. 

Thiết lập quyền thông báo

Việc liên tục nhận được thông báo từ các ứng dụng mới tải xuống và cần phải vào cài đặt để tắt thông báo một cách thủ công là điều mà mọi người dùng Android đã làm ít nhất một lần. Tuy nhiên, Android 13 đã giải quyết phiền toái đó bằng cách cho phép người dùng lựa chọn từ chối nhận thông báo từ ứng dụng ngay khi nhấp vào nút tải xuống ứng dụng.

Cải thiện khả năng ghép nối thiết bị với Fast Pair

Fast Pair là tính năng cho phép ghép nối điện thoại với các phụ kiện ngoại vi như tai nghe bluetooth mà không cần tìm và thiết lập thủ công. Thay vào đó, điện thoại sẽ tự phát hiện thiết bị ngoại vi và hiển thị thông báo nhằm hỏi người dùng có muốn ghép nối hay không.

Trên Android 13, Google hiện đã tích hợp sẵn Fast Pair.

4. Cách nâng cấp lên Android 13

Nếu sở hữu Pixel phone, người dùng có thể nâng cấp lên Android 13 ngay từ hôm nay. Trong khi đó, các smartphone Android không phải của Google như Samsung, Vivo, Xiaomi,… sẽ cần đợi thêm thông báo chính thức từ Google.

Danh sách các dòng Pixel có thể nâng cấp lên Android 13 gồm có

  • Pixel 4/XL
  • Pixel 4a
  • Pixel 4a 5G
  • Pixel 5
  • Pixel 5a
  • Pixel 6/Pro
  • Pixel 6a

Để thực hiện nâng cấp hãy

  • Vào Settings > System > System Update
  • Chọn Check for update và đợi quá trình cập nhật hoàn tất

Quá trình tải xuống và nâng cấp lên Android 13 sẽ mất vài giờ hoặc thậm chí là vài ngày. Dù vậy, cũng không cần quá lo lắng bởi việc nâng cấp sẽ được chạy âm thầm trong nền. Tức trong quá trình này, người dùng vẫn có thể sử dụng điện thoại như bình thường. Điện thoại sẽ tự động khởi động lại khi quá trình nâng cấp hoàn tất.

Theo dõi mục Tin Tức của SurfacePro.vn để cập nhật những tin tức mới nhất về công nghệ! 

Bài viết liên quan


0915.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0915.111111