2G, 3G, 4G, 5G là gì? Sự khác biệt giữa chúng

2G, 3G, 4G, 5G là gì? Sự khác biệt giữa chúng

08-06-2021 Lượt xem: 1,102

"G" là viết tắt của "GENERATION". Do đó, có thể hiểu ngắn gọn “mạng 5G” là mạng di động dựa trên công nghệ không dây thế hệ thứ 5. Trong kết nối với internet, tốc độ kết nối phụ thuộc vào cường độ tín hiệu được thể hiện bằng các chữ viết tắt như 2G, 3G, 4G, 5G,...

1G

Mạng thông tin di động 1G (gọi tắt là 1G) là mạng di động viễn thông đầu tiên trên thế giới. Giống như công nghệ vô tuyến 0G trước đó, 1G chỉ cung cấp dịch vụ thoại với tốc độ truyền dữ liệu cao nhất khoảng 2,4kbps.

1G được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm đầu thập niên 80, sử dụng công nghệ truyền nhận thông tin thông qua tín hiệu analog.

2G

Vào đầu những năm 90, mạng 2G xuất hiện ở Phần Lan, cho phép điện thoại di động tiến vào thế giới kỹ thuật số. 2G mang đến một số ưu điểm như chất lượng âm thanh được cải thiện, bảo mật cao, tăng hiệu suất,.. Đồng thời, mạng này cũng cho phép gửi – nhận tin nhắn SMS, tin nhắn hình ảnh và MMS. Tốc độ trung bình của 2G đạt khoảng 50kbps.

Các tính năng chính của 2G gồm có

 • Gọi thoại với tín hiệu được mã hóa dưới dạng kỹ thuật số

 • Tốc độ dữ liệu lên đến 64 kbps

 • Sử dụng tín hiệu kỹ thuật số thay cho tín hiệu analog

 • Bổ sung thêm dịch vụ SMS và MMS

 • Cung cấp các cuộc gọi thoại chất lượng cao 

 • Sử dụng băng thông từ 30 đến 200 KHz

3G

3G được ra đời vào năm 1998, sử dụng Hệ thống Viễn thông Di động Toàn cầu (UMTS) làm kiến ​​trúc mạng cốt lõi. 3G kế thừa những đặc điểm của 2G và kết hợp chúng với với các giao thức mới hơn, cung cấp tốc độ truyền dữ liệu tốc độ cao.

3G hoạt động ở dải tần 2100MHz, có băng thông 15-20MHz, đạt tốc độ 2mbps trên các thiết bị cố định hoặc không di chuyển và 384kbps trên các thiết bị di động.

Nhật Bản là quốc gia đầu tiên đưa 3G vào khai thác thương mại. Năm 2005, khoảng 40% các thuê bao tại Nhật Bản là thuê bao 3G. Trong khoảng thời gian này, bên cạnh gọi video, tải tệp âm nhạc cũng là dịch vụ được sử dụng nhiều nhất.

Các tính năng chính của 3G gồm có

 • Tốc độ lên đến 2 Mbps

 • Tăng băng thông và tốc độ truyền dữ liệu

 • Gửi/nhận email kích thước lớn

 • Dung lượng lớn và băng thông rộng

4G

Các công nghệ quan trọng khiến 4G trở nên phổ biến trong thời gian dài là MIMO (Multiple Input Multiple Output) và OFDM (Orthogonal Frequency Division Multiplexing). Các chuẩn 4G chính gồm có WiMAX và LTE. 

4G LTE (Long Term Evolution) là mạng di động không dây thế hệ thứ 4, có khả năng cung cấp kết nối Internet rất nhanh và an toàn. Về cơ bản, 4G LTE được xem là tiêu chuẩn cho các kết nối mạng di động. 

Các tính năng chính của 4G LTE gồm có

 • Hỗ trợ đa phương tiện, tương tác thoại, video

 • Tốc độ cao, dung lượng lớn

 • Mạng di động toàn cầu và có thể mở rộng

5G

5G là mạng di động đã và đang thay thế 4G nhờ nhiều cải tiến liên quan đến từ tốc độ truyền dẫn, vùng phủ sóng và mức độ an toàn. 5G giúp giảm thiểu độ trễ trong quá trình truyền dữ liệu, cho phép truyền tải chính xác hơn và cung cấp tốc độ cực nhanh

Việc nâng cấp 4G lên 5G là cần thiết vì nhiều thiết bị cần băng thông mạnh để hoạt động bình thường, điều mà 4G không thể đáp ứng hoàn toàn ở thời điểm hiện tại. Trong khi đó, 5G sử dụng tần số cực cao, lên đến 30GHz - 300GHz (4G sử dụng tần số dưới 6GHz).

Với tốc độ lên đến 10Gbps, 5G cho tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn gấp 10 lần so với 4G

Tốc độ 5G và 4G trên lý thuyết

Tốc độ 5G và 4G được thử nghiệm bởi ứng dụng Rantel

2G so với 3G, 4G, 5G?

Ở một hay một số khía cạnh nào đó, mỗi G đều có nhiều nâng cấp và cải tiến hơn so với phiên bản tiền nhiệm.

2G, 3G, 4G và 5G có sự khác biệt rõ ràng trong công nghệ cốt lõi. Đặc biệt, khi so sánh các thế hệ này, cũng dễ dàng nhận thấy rằng 5G sẽ tạo ra một bước nhảy vọt trong lịch sử mạng di động.

Tương lai của 6G?

Theo Samsung White Paper, ITU sẽ “xác định tầm nhìn 6G" vào năm 2021. Tiêu chuẩn này có thể sẽ được hoàn thiện vào năm 2028 và các sản phẩm 6G đầu tiên dự kiến sẽ ra mắt vào thời điểm đó. Đồng thời, 6G cũng được dự đoán là sẽ bắt đầu phổ biến vào năm 2030 nhằm đáp ứng những kỳ vọng mà 5G đã bỏ sót.

Theo dõi mục Tin Tức của SurfacePro.vn để cập nhật những tin tức mới nhất về công nghệ!

Bài viết liên quan


0915.111111

Chỉ đường

Chat FB

Check BH

0915.111111