Windows 11 chính thức ra mắt: Thiết kế mới, chạy Android app, cập nhật miễn phí, nâng cấp trải nghiệm gaming

Windows 11 chính thức ra mắt: Thiết kế mới, chạy Android app, cập nhật miễn phí, nâng cấp trải nghiệm gaming

25-06-2021 Lượt xem: 2,092

 

22h đêm qua ngày 24 tháng 6, sự kiện Windows Event lớn nhất trong năm đã chính thức gọi tên Windows 11. Trong suốt gần 45 phút sự kiện, gần như toàn bộ giao diện hình ảnh của hệ điều hành đã hoàn toàn được làm mới. Kết hợp với những nâng cấp về tính năng, Microsoft cho biết “Windows 11 sẽ là hệ điều hành Windows an toàn nhất” từng được phát hành.

Dưới đây là tất cả những thông báo mới nhất của Microsoft tại sự kiện 

1. Start Menu và taskbar được thiết kế lại

Microsoft cho biết hãng đã đơn giản hóa thiết kế và trải nghiệm để nâng cao năng suất sử dụng và truyền cảm hứng cho những người dùng sáng tạo. Do đó, từ nút Start, thanh tác vụ cho đến phông chữ và biểu tượng, tất cả đều đang được làm mới có chủ đích.

Trong đó, Start Menu và taskbar là hai thay đổi dễ thấy nhất trong lần quay trở lại này. Microsoft đã đưa nút Start và thanh tác vụ vào trung tâm màn hình, giúp người dùng nhanh chóng tìm thấy thứ mình cần dễ dàng hơn.

Đồng thời, Windows 11 cũng tận dụng tối đa sức mạnh của bộ nhớ đám mây và Microsoft 365 để hiển thị các tệp mà người dùng đã tương tác gần nhất lên Start menu, kể cả là các tệp được tương tác trên những nền tảng hoặc thiết bị khác trước đó, thậm chí là trên Android và iOS.

2. Thêm công cụ Snap Layouts và Snap Groups cho Windows Snap

Windows luôn hướng đến mục tiêu giúp người dùng sử dụng thiết bị theo những cách riêng bằng cách cung cấp khả năng chuyển đổi nhanh giữa nhiều cửa sổ và ứng dụng đang hoạt động. Không dừng lại ở đó, với Windows 11, Microsoft vừa giới thiệu thêm tính năng Snap Layouts, Snap Groups giúp nâng cấp trải nghiệm đa nhiệm trên thiết bị. 

Cụ thể, thay vì sử dụng phím tắt để kích hoạt tính năng snap Windows như trên Windows 10 thì trên Windows 11, người dùng có thể sử dụng bộ công cụ nói trên để chia nhỏ, sắp xếp và quản lý các cửa sổ trên màn hình tùy theo mục đích sử dụng, mang đến bố cục hình ảnh rõ ràng và thuận tiện hơn để xử lý đa nhiệm.

Ngoài ra, người dùng còn có thể tạo nhiều desktop khác nhau trên Win 11 nhờ công cụ Desktops mới, cụ thể như một desktop dành riêng cho công việc, một desktop chạy game, một desktop để học tập,…

3. Tích hợp Microsoft Teams trên taskbar

Thay vì phải tải xuống Microsoft Teams thông qua Microsoft Store, trên Windows 11, ứng dụng cộng tác trực tuyến này đã được tích hợp mặc định lên thanh tác vụ. Nhờ đó, người dùng đã có thể nhấp vào Teams trên Taskbar và thiết lập một cuộc gọi video, gửi tin nhắn văn bản, khởi tạo một cuộc họp,… với tất cả các địa chỉ liên hệ cá nhân mà mình có ngay trên taskbar.

Đặc biệt, nếu đầu dây bên kia đang sử dụng các nền tảng như Android hay iOS và chưa tải xuống ứng dụng Teams, người dùng vẫn có thể kết nối với họ thông qua tính năng SMS hai chiều vừa được tích hợp.

Bên cạnh đó, Win 11 cũng cung cấp cho người dùng những cách sử dụng tự nhiên và ít bó buộc hơn để kết nối với bạn bè và gia đình. Cụ thể, Teams trên Windows 11 sẽ cho phép lựa chọn các lệnh bao gồm tắt tiếng, bật tiếng hay bắt đầu bản trình bày ngay trên taskbar mà không cần phải truy cập vào trang chủ của ứng dụng như thông thường.

4. Nâng cấp trải nghiệm gaming

Chơi game là một trong số những yếu tố cơ bản trên Windows và với Windows 11, Microsoft cho biết hệ điều hành mới nhất này hứa hẹn sẽ làm hài lòng mọi game thủ. Windows 11 khai thác toàn bộ tiềm năng của phần cứng và đưa nhiều công nghệ chơi game mới nhất vào hệ thống như DirectX 12 Ultimate mang đến đồ họa khủng với tốc độ khung hình cao; Direct Storage cung cấp thời gian tải nhanh hơn và mức độ chi tiết cao hơn; Auto HDR mở rộng dải màu, mang đến trải nghiệm chơi game sống động,…

Cùng với đó, Microsoft cũng đang cam kết rằng Windows 11 sẽ hỗ trợ các phụ kiện ngoại vi và thiết bị chơi game trên PC được yêu thích nhất, ứng dụng Xbox trên Windows 11 cũng sẽ được tích hợp thêm gói dịch vụ Xbox Game Pass và xCloud để chơi game trên dịch vụ đám mây, phù hợp với các PC có cấu hình không cao.

5. Mang Widget quay trở lại

Live Tiles đã bị ẩn hoàn toàn trong bản cập nhật mới, thay vào đó, Microsoft đang mang Widget được yêu thích ở những năm 2000s quay trở lại. Tuy nhiên, nguồn cấp dữ liệu cá nhân hóa Widget trên Windows 11 đang được tối ưu hóa hơn nhờ sự hỗ trợ của Trí tuệ Nhân tạo AI và Microsoft Edge. Nhờ đó, người dùng có thể xem nhanh các tin tức mới nhất, thông tin thời tiết hoặc các thông báo khác mà không cần phải truy cập vào trình duyệt web hay smartphone.

Ngoài ra, Widget sẽ được hiển thị dưới dạng một hình ảnh trong để không làm gián đoạn trải nghiệm khi người dùng đang thực hiện các tác vụ khác trên màn hình.

6. Làm mới Microsoft Store và bổ sung thêm ứng dụng Android

Không chỉ mang đến nhiều ứng dụng hơn bao giờ hết, Microsoft Store trên Win 11 còn được sắp xếp theo từng danh mục và bộ sưu tập riêng, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm nội dung tùy theo mục đích cá nhân. 

Cùng với đó, các ứng dụng phổ biến như Visual Studio, Disney +, Adobe Creative Cloud, Zoom và Canva nay cũng đã có mặt trên Microsoft Store của hệ điều hành Windows 11. 

Microsoft cũng lưu ý rằng khi tải xuống một ứng dụng từ Store, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về tính bảo mật vì chúng đã được hãng kiểm tra kỹ càng trước khi đưa vào cửa hàng.

Đặc biệt, ngay trong cuối năm nay, người dùng Windows cũng sẽ có thể khám phá các dụng dụng Android ngay trên Microsoft Store, bao gồm cả Tik Tok, Khan Academy Kids,… Đây cũng là lần đầu tiên gã khổng lồ công nghệ này quyết định đưa ứng dụng dành cho thiết bị di động lên cửa hàng ứng dụng PC.

7. Nâng cấp trải nghiệm cảm ứng và thiết kế lại bàn phím ảo

Microsoft cũng mô tả rằng Windows 11 được xây dựng nhằm cải thiện trải nghiệm cảm ứng và bàn phím ảo. Do đó, một số cải tiến nhỏ cũng đang được bổ sung vào hệ điều hành gồm hiệu ứng động khi chuyển từ chế độ dọc sang ngang, nhiều tùy chọn bàn phím ảo và tích hợp trackpad mới.

Cụ thể, bàn phím cảm ứng sẽ không chiếm toàn bộ màn hình. Thay vào đó, một bàn phím có thiết kế khá giống với smartphone sẽ có mặt trên Windows 11 và người dùng sẽ có thể tùy ý kéo – thả nó đến vị trí bất kỳ sao cho phù hợp với thao tác trên màn hình. Đồng thời, người dùng còn có thể vuốt giữa các chữ cái để nhập và sử dụng phím cách làm bàn di chuột.

Tính năng nhập liệu bằng giọng nói cũng đang được cải thiện. Hệ thống giọng nói trên Win 11 có thể tự động phát hiện và thêm dấu chấm câu. Microsoft đã không đề cập đến Cortona trong suốt sự kiện nhưng những thay đổi trên dường như đang có liên quan đến trợ lý ảo này.

Windows 11 sẽ có sẵn thông qua bản nâng cấp miễn phí dành cho các PC chạy Windows 10 đủ điều kiện và các PC mới phát hành vào những tháng tới. Để kiểm tra xem PC chạy Windows 10 hiện tại có đủ điều kiện để nâng cấp miễn phí lên Windows 11 hay không, hãy truy cập vào Windows.com và chọn Download the PC Health Check app. Ngoài ra, trong tuần tới đây, bản Windows 11 dùng thử sẽ chính thức được phát hành trong kênh người dùng nội bộ Windows Insider, những người dùng quan tâm đến chương trình có thể tham khảo thêm tại https://surfacepro.vn/bai-viet/bat-dau-voi-windows-insider.html

Bài viết liên quan


0915.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0915.111111