Tất tần tật về các loại cổng kết nối

Tất tần tật về các loại cổng kết nối

20-08-2020 Lượt xem: 7,881

Ngày nay, đa số các thiết bị điện tử như máy tính, laptop, tablet 2 trong 1, tablet, điện thoại đều được trang bị nhiều loại cổng kết nối, từ cổng USB truyền thống cho đến cổng Thunderbolt 3 có tốc độ cao giúp kết nối với phụ kiện, thiết bị ngoại vi và bộ chuyển đổi.

Bên cạnh đó, cổng kết nối cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần tìm hiểu khi người dùng chọn mua một thiết bị mới. Do đó, bài viết này sẽ giúp các bạn phân biệt các loại cổng kết nối phổ biến nhất đang hiện hành.

Giắc cắm âm thanh 3,5 mm

Giắc/Jack cắm âm thanh (hay còn được gọi là jack cắm tai nghe) 3,5 mm được tích hợp trên hầu hết các thiết bị điện tử của các hãng. Các thiết bị đời cũ được trang bị hai cổng 3,5mm cho mic và tai nghe. Các thiết bị mới trong những năm gần đây kết hợp cả hai vào cùng một cổng. Ngoài ra, do sự phát triển của kết nối không dây nên cũng có một số dòng thiết bị hiện đại của một số hãng đã bỏ qua cổng 3,5mm này.

Nếu thiết bị không có giắc 3,5 mm, người dùng có thể sử dụng tai nghe USB có dây, thiết bị âm thanh Bluetooth không dây hoặc bộ chuyển đổi.

Ethernet

Cổng Ethernet (còn được gọi là cổng RJ-45, Gigabit Ethernet, 10/100 Ethernet) thường được tích hợp trên PC doanh nghiệp và máy tính để bàn, cho phép kết nối trực tiếp với mạng có dây. Trong trường hợp mang không dây không ổn định, Ethernet là cổng kết nối thực sự cần thiết và hữu ích.

Nếu thiết bị không tích hợp sẵn cổng Ethernet, người dùng có thể sử dụng mạng Internet không dây hoặc sử dụng thêm bộ chuyển đổi

HDMI

Cổng HDMI dùng để kết nối thiết bị với TV, màn hình hoặc và máy chiếu. Có một số laptop có cổng HDMI kích thước đầy đủ. Tuy nhiên, cũng có một số laptop siêu mỏng được trang bị cổng HDMI mini nhỏ hơn.

Nếu cần kết nối thiết bị với TV, màn hình ngoài hoặc máy chiếu mà không có cổng HDMI, người dùng có thể dùng thêm bộ chuyển đổi.

DisplayPort/Mini DisplayPort

DisplayPort là tiêu chuẩn kết nối màn hình tiên tiến nhất hiện nay, với khả năng xuất ra một màn hình ở độ phân giải 4K và 60 Hz, hoặc ba màn hình ở độ phân giải full HD.

Hầu hết laptop trên thị trường thường không có cổng DisplayPort, do đó, người dùng cần sở hữu thêm bộ chuyển đổi để kết nối linh hoạt hơn.

Đầu đọc thẻ microSD

Đầu đọc thẻ microSD (hay còn gọi là khe cắm thẻ nhớ microSD, đầu đọc microSDHC, microSDXC) giúp thiết bị đọc thẻ nhớ microSD nhỏ (loại thường thấy trong smartphone). Nếu laptop hoặc tablet có bộ nhớ trong hạn chế và thiết bị có đầu đọc thẻ, thì việc mua thêm thẻ microSD để mở rộng bộ nhớ là sự lựa chọn tiện ích cho người sử dụng.

Đầu đọc thẻ SD

Đầu đọc thẻ SD (hay còn gọi là đầu đọc thẻ 3 trong 1, đầu đọc thẻ 4 trong 1, đầu đọc thẻ 5 trong 1, đầu đọc thẻ SDHC) sử dụng để đọc thẻ nhớ từ máy ảnh kỹ thuật số . Nếu thường xuyên chuyển ảnh từ máy ảnh DSLR sang laptop hoặc PC, việc có một đầu đọc tích hợp sẽ giúp ích cho người dùng rất nhiều.

USB/USB Type-A

USB Type-A (hay còn được gọi là cổng USB-A) có hình chữ nhật có thể kết nối gần như vô hạn với các thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột, máy in, bộ điều hợp Ethernet.

USB Type-C

USB type-C (hay còn được gọi là cổng USB-C) là cổng kết “tương lai”, có thể kết nối với hầu hết phụ kiện và thiết bị ngoại vi. Hai mặt của cổng USB-C giống nhau, vì vậy người dùng không phải lo lắng về việc cắm ngược phích cắm của mình. Type-C có thể truyền tệp ở tốc độ USB 3.1 thế hệ 1 (5 Gbps) hoặc USB 3.1 thế hệ 2 (10 Gbps). Người dùng cũng có thể sạc laptop qua cổng USB-C mà không cần đến bộ sạc nhờ USB Power Delivery (USB-PD).

USB 2.0

USB 2.0 (còn được gọi là USB tốc độ cao) có khả năng truyền dữ liệu với tốc độ lên đến 480 Mbps. Cổng USB 2.0 có thể có nhiều hình dạng, bao gồm Type-A (hình chữ nhật), Type-B (vuông), mini hoặc micro USB.

Thunderbolt 3

Cổng Thunderbolt 3 (còn được gọi là Thunderbolt) là cổng kết nối có tốc độ nhanh nhất trên thị trường hiện nay. Thunderbolt 3 có thể truyền dữ liệu với tốc độ lên đến 40 Gbps, nhanh gấp 4 lần so với kết nối USB nhanh nhất. Ngoài ra, người dùng còn có thể sạc laptop hoặc tablet qua cổng Thunderbolt 3 này.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn! Các bạn đừng quên truy cập mục Thủ Thuật & Ứng Dụng của SurfacePro để cập nhật những thủ thuật và ứng dụng thiết thực và bổ ích nhất.

Bài viết liên quan


0915.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0915.111111