Đánh giá Surface Pro 9: Xứng đáng kế nhiệm Surface Pro 8!

Đánh giá Surface Pro 9: Xứng đáng kế nhiệm Surface Pro 8!

03-11-2022 Lượt xem: 3,597

Trên Surface Pro 9 năm nay, Microsoft đã chuyển sang sử dụng CPU Intel Gen 12th, thêm vào đó là một tùy chọn chip di động do Microsoft đồng phát triển với Qualcomm, RAM nhanh hơn cùng sự góp mặt của hai màu sắc mới và tùy chọn 5G.

1. Giá bán

Giá bán theo công bố của hãng từ $1000 cho Surface Pro 9 chạy chip Intel Core i5, 8GB RAM, 128GB SSD màu Platinum (bạch kim).

Cấu hình liền kề 256GB có giá $1099, khả dụng với bảng màu đầy đủ gồm Sapphire (xanh dương), Forest (xanh lá), Platinum (bạch kim) và Graphite (đen).

Các cấu hình có RAM 16GB được niêm yết với giá từ $1399. Trong khi đó, các phiên bản chạy chip Intel Core i7 chênh thêm vài trăm hoặc hơn một nghìn đô, bản mạnh nhất là Core i7, 32GB RAM, 1TB SSD có giá là $2600.

Đối với các phiên bản chạy chip di động ARM, hãng định giá cấu hình 8GB RAM, 128GB SSD với giá cao hơn $300 so với bản Intel. Phiên bản cao cấp nhất là 16GB RAM, 512GB SSD có giá là $1900. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tất cả các SKU chạy chip ARM của Surface Pro 9 chỉ có một màu duy nhất là Platinum (bạch kim).

Như các phiên bản cũ, mức giá được hãng niêm yết chưa bao gồm phụ kiện bàn phím và bút, người dùng sẽ cần mua riêng với giá từ $130.

Quy đổi sang mệnh giá Việt Nam đồng, Surface Pro 9 dự kiến có giá từ 25 triệu và bàn phím rời sẽ có giá từ 3 triệu.

Theo dõi SurfacePro.vn để cập nhật sớm giá bán của Surface Pro 9 cũng như các chương trình trợ giá khác.

2. Thiết kế

Có bốn điểm mới trong thiết kế của Surface Pro 9. Cụ thể, dù vẫn giữ lại hệ số hình thức giống với thế hệ tiền nhiệm là Surface Pro 8 nhưng Surface Pro 9 được bổ sung hai biến thể màu sắc mới là Sapphire (xanh dương) và Forest (xanh lá). Hai bàn phím rời mới đồng màu với máy cũng được cho ra mắt, kèm theo đó là 3 màu phím cũ đã có từ các năm trước gồm đen, đỏ, xám.

Thay đổi thứ hai được thực hiện là hãng đã chuyển nút nguồn và nút âm lượng từ cạnh trái lên phía cạnh trên thân máy, cho cảm giác gọn gàng, tối giản hơn một chút so với phiên bản cũ.

Thứ 3, giắc âm thanh 3.5 mm không được mang lên mẫu Surface Pro mới. Microsoft không cho biết lí do của quyết định này, tuy nhiên có thể đây là cách để thúc đẩy người dùng chuyển sang sử dụng tai nghe không dây hoặc tai nghe USB thân thiện với môi trường hơn. Hệ thống cổng đầy đủ gồm hai USB-C, một cổng sạc Surface Connect từ tính và một cổng bàn phím Surface Keyboard. Trong đó, chỉ có USB-C của bản chạy chip Alder Lake hỗ trợ Thunderbolt 4 do đây là công nghệ từ Intel. Với Thunderbolt 4, Surface Pro 9 chạy chip Intel có thể truyền tải dữ liệu nhanh hơn, xuất được ra nhiều màn hình 4K và kết nối với eGPU để tăng cường hiệu năng tạm thời khi gaming.

Thay đổi cuối cùng là Microsoft đã nghiêng camera trước của Surface Pro 9 xuống thêm 4 độ để phù hợp với hướng nhìn của người dùng. Cách bố trí cũng như độ phân giải của cụm camera trước – sau không có sự thay đổi. Chúng ta vẫn sẽ thấy một camera trước 5MP và một webcam IR cho phép đăng nhập vào thiết bị bằng nhận diện khuôn mặt, cùng một camera sau 10MP tự động lấy nét có thể quay video 4K.

Về âm thanh, Surface Pro 9 có hai loa Dolby Atmos 2 watt nằm ở hai cạnh trước của màn hình, cho ra âm thanh trong trẻo, có độ trung thực cao, đủ lớn để lấp đầy không gian khoảng 25 mét vuông.

Những thành phần còn lại không có thay đổi. Thiết bị vẫn tuân thủ ngôn ngữ thiết kế được sử dụng trên Surface Pro 8 gồm thân máy nhôm cứng cáp, các cạnh vát cong, viền bezel siêu mỏng, màn hình 13 inch, chân đế kickstand 165 độ, bàn phím có thể tháo rời ghép nối từ tính cùng logo Microsoft tráng gương nằm cân đối ở mặt lưng.

Cả hai phiên bản (có và không có 5G) của Surface Pro 9 cũng duy trì tính cơ động của dòng với độ mỏng xấp xỉ 0.93 cm, đồng thời nhẹ hơn các laptop 13 inch trong phân khúc với trọng lượng chỉ từ 879 gram. Để phân biệt giữa bản có và không có 5G, người dùng có thể căn cứ vào đường cắt ăng-ten 5G nằm dọc theo khung nhôm 13 inch của bản 5G.

3. Màn hình

Có hai nâng cấp quan trọng khi xét đến phần màn hình của Surface Pro 9.

Đầu tiên, Surface Pro 9 bền hơn thế hệ tiền nhiệm nhờ được phủ thêm lớp kính cường lực Gorilla Glass 5.

Thứ hai, Microsoft cũng bổ sung công nghệ Dolby Vision IQ mới, sử dụng cảm biến để điều chỉnh độ sáng màn hình dựa trên môi trường xung quanh, đồng thời có thể hiển thị nội dung HDR tốt hơn trong mọi điều kiện ánh sáng.

Mọi thứ khác được duy trì như cũ. Thiết bị vẫn sử dụng màn hình cảm ứng PixelSense Flow 13 inch, hỗ trợ độ phân giải 2880 x 1920 pixel, tỷ lệ khung hình 3:2 và tần số quét có thể tùy chỉnh lên 120Hz.

4. Hiệu năng

Tùy chọn bộ xử lý có lẽ là điểm đáng chú ý nhất trên Surface Pro 9. Hãng đã cập nhật lại dòng thiết bị này bằng hai CPU Intel Evo Gen 12th và một bộ xử lý Microsoft SQ3 với NPU tích hợp.

Trong đó, hai vi xử lý Intel cung cấp sức mạnh cho Surface Pro 9 gồm Intel Core i5-1235U và Core i7-1255U. Bản còn lại chạy di động ARM là SQ3, được Microsoft và Qualcomm tùy chỉnh trên Snapdragon 8Cx Gen 3.

Tất cả các SKU được mở bán gồm:

 • Intel Core i5 / 8GB / 128GB

 • Intel Core i5 / 8GB / 256GB

 • Intel Core i5 / 16GB / 256GB

 • Intel Core i7 / 16GB / 256GB

 • Intel Core i7 / 16GB / 512GB

 • Intel Core i7 / 16GB / 1TB

 • Microsoft SQ3 / 8GB / 128GB

 • Microsoft SQ3 / 8GB / 256GB

 • Microsoft SQ3 / 16GB / 256GB

 • Microsoft SQ3 / 16GB / 512GB

Trong đó, các phiên bản chạy chip Intel Alder Lake được thiết kế để xử lý các công việc nặng và phù hợp để đa nhiệm, đồng thời cũng được quảng cáo là mạnh hơn đến 50% so với Intel Gen 11th cung cấp sức mạnh cho Surface Pro 8. 

Bốn SKU còn lại hỗ trợ chip di động ARM dù vẫn đáp ứng tốt nhu cầu văn phòng và giải trí đa phương tiện nhưng chắc chắn không đuổi kịp các phiên bản chạy chip Intel. Đổi lại, chip ARM và NPU tích hợp bên trong các SKU này mở khóa nhiều tính năng thú vị mà Intel bị khuyết hoặc chưa hoàn chỉnh. Trong đó, gồm kết nối 5G, thời lượng pin dài, đặc biệt là các tính năng liên quan đến camera và âm thanh như làm mờ nền, tự động đóng khung và lọc âm khi gọi video. Đối với những ai thường họp trực tuyến tại văn phòng đông người hoặc quán cà phê, tính năng lọc âm (Voice Focus) của Surface Pro 9 5G chắc chắn sẽ đánh dấu một sự thay đổi lớn. Đặc biệt hơn, những tính năng mới này hoạt động trên cả các ứng dụng bên thứ 3 như Zoom, Meets, v.v.

Trong thử nghiệm đo hiệu suất trên thực tế, Surface Pro 9 bản Core i7, 16GB RAM được biết là cải thiện 8.45% hiệu suất tổng thể so với Surface Pro 8 cấu hình tương đương. Đối với các tác vụ liên quan đến sáng tạo, hiệu suất cũng tăng thêm 12.63%.

Bảng kết quả đo hiệu năng Geekbench và Cinebench R23 cũng cho thấy sự chênh lệch giữa Surface Pro 9 Intel và Surface Pro 9 ARM.

 

Geekbench 5 CPU

Cinebench R23

Handbrake

(giây)

PCMark 10

Complete

Surface Pro 9

(Core i7-1255U)

1170 / 6518

1124 / 7537

166

1124 / 7537

Surface Pro 9 (SQ3 ARM)

1122 / 5764

575 / 1866

N/A

N/A

Ngoài ra, Surface Pro 9 chạy chip Intel còn được nâng cấp lên chuẩn RAM LPDDR5 mới nhất, giúp đa nhiệm tốt hơn và tránh gặp các vấn đề như giật lag khi mở đồng thời nhiều ứng dụng.

5. Thời lượng pin

Microsoft cho biết Surface Pro 9 5G có thời lượng pin lên đến 19 giờ, bản Intel có thời lượng pin hạn chế hơn là 15.5 giờ. Như thường niên, mức pin trên thực tế còn phụ thuộc vào cách người dùng sử dụng thiết bị của mình, chẳng hạn như việc chọn độ sáng, khối lượng ứng dụng được mở, mức âm lượng, v.v.

Trong bài bài test pin của PCMag nhằm đo thời lượng phát video ngoại tuyến chất lượng 720p ở độ sáng 50% và âm lượng 100%, Surface Pro 9 5G có thể hoạt động trong 21:16 phút. Surface Pro 9 Intel và Surface Pro 8 khiêm tốn hơn, cạn pin sau khoảng 12:30 phút.

Khi xử lý các tác vụ thường ngày, Surface Pro 9 5G cũng gây chú ý với khả năng hoạt động cả ngày, đạt khoảng 10 giờ khi bật tần số quét 120Hz và lên đến 12 giờ 23 phút khi làm việc ở tần số quét 60Hz.

So với các máy tính Windows mỏng nhẹ khác, Surface Pro 9 nằm đâu đó ở khoảng giữa. Dòng tablet 2 trong 1 của Microsoft hoạt động kém hơn khoảng một đến hai giờ nếu so sánh với Surface Laptop 5 và Dell XPS 13, nhưng cũng thường cho thời lượng pin dài hơn vài giờ so với HP Envy x360 hoặc Acer Swift 3.

6. Kết nối

Cả hai phiên bản Surface Pro 9 (có 5G và không có 5G) đều hỗ trợ WiFi-6E và Bluetooth 5.1 nhưng riêng biến thể 5G hỗ trợ thêm băng tần gigabit-LTE, 5G (Sub-6) và WCDMA cũng như các hệ thống GPS, Glonass, Galileo và Beidou. 

Trong thử nghiệm thực thế, Wi-Fi 6E cải thiện tốc độ kết nối Wi-Fi đáng kể so với thế hệ cũ và đảm bảo hiệu suất như mong đợi khi lướt web, phát video 4K, chơi game trực tuyến, v.v.

Với 5G, Surface Pro 9 hỗ trợ cả eSIM và nano-SIM. Vị trí lắp vào thẻ sim nằm ngay dưới phần nắp đậy sim sau chân đế kickstand.

7. Phụ kiện

Như đã đề cập, ngoài hai màu sắc mới, thiết kế bàn phím của Surface Pro 9 không có sự thay đổi. Điều này đồng nghĩa rằng nếu nâng cấp từ các phiên bản Surface Pro X hoặc Surface Pro 8, người dùng có thể sử dụng lại trọn bộ phụ kiện cũ.

Một trong hai tùy chọn bàn phím khả dụng với Surface Pro 9 gồm Surface Pro Keyboard màu đen có giá hãng là $139, được hoàn thiện từ chất liệu microfiber, có trackpad, hệ thống keycaps đầy đủ và đèn nền nhưng không tích hợp sẵn khe sạc bút.

Loại bàn phím còn lại là Surface Pro Signature Keyboard được bọc vải alcantara, thiết kế tương tự Surface Pro Keyboard nhưng có thêm khe sạc bút và màu sắc hơn. Những màu có thể lựa chọn gồm xanh dương, xanh lá, xám và đỏ. Giá niêm yết tại hãng của mẫu phụ kiện này là từ $180.

Ngoài ra còn có phiên bản phím Surface Pro Liberty Keyboard có họa tiết hoa văn độc đáo, nhưng hãng không bán lẻ mẫu bàn phím này. Người dùng cần mua chung combo phím và bút Surface Slim Pen 2 với giá từ $300. Cổng pre-order của combo này đã được Microsoft mở từ tháng 10 nhưng dự kiến đến giữa tháng này đợt hàng đầu tiên mới cập bến.

Giống với mọi phiên bản Surface Pro khác, Surface Pro 9 hỗ trợ mọi phiên bản bút Surface. Tuy nhiên, do có con chip G6 hỗ trợ công nghệ phản hồi xúc giác bên trong nên hãng khuyến khích người dùng Surface Pro 9 nên sử dụng phiên bản bút mới là Surface Slim Pen 2 để có trải nghiệm viết vẽ chân thực nhất.

8. Thông số kỹ thuật

Bộ xử lý

Surface Pro 9:

 • 12th Gen Intel® Core™ i5-1235U

 • 12th Gen Intel® Core™ i7-1255U

Surface Pro 9 5G:

 • Microsoft SQ® 3 processor

 • Neural Processing Unit (NPU)

Đồ họa

 • Surface Pro 9: Intel® Iris® Xe Graphics

 • Surface Pro 9 5G: Microsoft SQ® 3 Adreno™ 8CX Gen 3

RAM

 • Surface Pro 9: 8GB, 16GB, 32GB (LPDDR5 RAM)

 • Surface Pro 9 5G: 8GB or 16GB LPDDR4x RAM

SSD

 • Surface Pro 9 (Intel/Wifi): 128GB, 256GB, 512GB, 1TB

 • Surface Pro 9 (SQ® 3/5G): 128GB, 256GB, 512GB

Màn hình

 • 13” PixelSense™ Flow Display

 • 2880 X 1920 (267 PPI)

 • 3:2

Camera

1080p + 10MP

Âm thanh

2W stereo speakers with Dolby® Atmos®8

Cổng kết nối

Surface Pro 9 (Intel/Wifi)

 • 2 x USB-C® with USB 4.0/ Thunderbolt™ 4

 • 1 x Surface Connect port

 • 1 x Surface Type Cover port

Surface Pro 9 (SQ® 3/5G)

 • 2 x USB-C® 3.2

 • 1 x Surface Connect port

 • Surface Keyboard port

 • 1 x nano SIM

Màu sắc

Sapphire, Forest, Platinum, Graphite

Hệ điều hành

Windows 11

9. Tổng kết

Với hai tùy chọn Intel và SQ3, có lẽ sự phân vân sẽ là nên mua Surface Pro 9 phiên bản nào thay vì so sánh nó với các thế hệ cũ như những năm trước.

Về cơ bản, có thể thấy rằng chip Intel thế hệ 12 nhanh hơn, mạnh hơn và đúng tinh thần của dòng Surface Pro hơn. Với lựa chọn này, người dùng có thể yên tâm sử dụng máy khi xử lý mọi tác vụ, bất kể là làm việc văn phòng, sáng tạo nội dung hay giải trí đa phương tiện. Trong khi đó, bản chạy chip ARM sẽ ‘nịnh’ những ai quan tâm đến một thiết bị có thời lượng pin cực dài và hỗ trợ kết nối 5G. Tuy nhiên, việc lựa chọn bản ARM sẽ khiến chủ sở hữu đánh đổi vài thứ, chẳng hạn như mức giá cao hơn khoảng từ $300 và hơn hết là hai tùy chọn màu mới được dự đoán là xu hướng của năm 2023.

Vì vậy, đối với hầu hết người dùng, Surface Pro 9 chạy chip Intel sẽ là một sự lựa chọn bền vững được đề cử. Nếu quan tâm đến hai màu sắc mới, hãy nên xem xét đến các SKU có từ 8GB và 256GB SSD.

Theo dõi mục Review Sản Phẩm của SurfacePro.vn để xem nhiều bài đánh giá về các sản phẩm mới nhất!

Bài viết liên quan


0915.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0915.111111