Cách tối đa hóa tuổi thọ và thời lượng pin các thiết bị Surface

Cách tối đa hóa tuổi thọ và thời lượng pin các thiết bị Surface

21-10-2020 Lượt xem: 6,679

Lithium-ion là loại pin được sử dụng phổ biến nhất trên các thiết bị di động hiện nay. Những loại pin này sạc nhanh, xả sâu, có tốc độ ổn định, mật độ năng lượng cao và kích thước nhỏ, lý tưởng cho các thiết bị Surface. Lithium-ion giúp các thiết bị Surface mỏng nhẹ có được thời lượng pin dài và tuổi thọ pin cao.

Để có thể tối đa hóa tuổi thọ và thời lượng pin của các thiết bị Surface, trước tiên, người dùng nên hiểu được “bản chất” của pin Lithium-ion:

  • Thông thường, dung lượng pin của mỗi cell (một cục Lithium) sẽ giảm đi sau một chu kỳ sạc/xả nhất định, dẫn đến việc theo thời gian, khoảng cách giữa các lần sạc sẽ ngắn hơn và dung lượng pin sẽ thấp hơn.

  • Khi sử dụng thiết bị, hãy đảm bảo rằng pin thường xuyên thấp hơn 50%, điều này sẽ giúp giảm thiểu sự suy yếu của các cell.

  • Các thiết bị Surface luôn được cung cấp các tính năng giúp giảm tình trạng hao pin. Do đó, hãy đảm bảo thiết bị luôn được cập nhật các trình điều khiển, chương trình cơ sở mới nhất để duy trì độ ổn định và tuổi thọ pin.

Cách tối đa hóa “sức khỏe” của pin

Giống như tất cả các loại pin, cell lithium-ion cũng bị “lão hóa” và hư hỏng theo thời gian và quá trình dài sử dụng. Cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ và hiệu suất của pin là xả pin dưới 50% vài lần một tuần trước khi sạc lại.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, người dùng cũng cần tránh những tác động dưới đây để pin ít bị hư hỏng và làm chậm đi quá trình “lão hóa”:

  • Tránh sử dụng hoặc sạc ở nhiệt độ quá cao: Các thiết bị được sạc hoặc hoạt động ở nhiệt độ cao sẽ khiến pin lithium-ion bị chai một phần hoặc hỏng hoàn toàn. Surface được thiết kế để hoạt động trong khoảng từ 32 ° F đến 95 ° F (0°C-35°C), vì vậy hãy giữ cho chiếc Surface của mình tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời hoặc tránh bỏ chúng vào trong cốp xe.

  • Tránh cất thiết bị trong một thời gian dài ở tình trạng pin còn nhiều: Thiết bị được cất/lưu trữ ở trạng thái còn đầy pin sẽ khiến pin mất dung lượng nhanh hơn. Do đó, để ngăn chặn tình trạng xuống cấp của Lithium-ion, người dùng không nên cất máy trong một thời gian dài. 

Nếu không cần sử dụng, thỉnh thoảng, người dùng vẫn nên khởi động máy, xả pin xuống dưới 50% và sau đó sạc lại.

Hoặc nếu cần cắm sạc và sử dụng thiết bị liên tục, người dùng nên bật chế độ Battery Limit Mode để tránh tình trạng thiết bị bị sạc pin liên tục (Xem và tìm hiểu thêm về cách bật/tắt Battery Limit tại https://surfacepro.vn/bai-viet/cach-bat-tinh-nang-gioi-han-pin-tren-thiet-bi-surface.html). Hoặc trong trường hợp bắt buộc phải cất thiết bị hoặc không dùng đến trong thời gian dài, tốt nhất người dùng nên giảm mức pin hiện còn dưới 50%.

Các tính năng được tính hợp sẵn của Surface giúp tối đa hóa thời lượng pin 

Hầu hết thiết bị Surface luôn được trang bị và cập nhật các tính năng giúp tối đa hóa thời lượng và tuổi thọ pin. Bao gồm:

  • Sạc thông minh cho pin - Battery Smart Charging là tính năng giúp bảo vệ pin khỏi các thao tác sạc pin không đúng cách. Tính năng Pin Smart Charging tự động hoạt động khi phát hiện thiết bị được cắm sạc trong thời gian dài và/hoặc sử dụng ở nhiệt độ cao. Đồng thời, tính năng này cũng sẽ tự động ngừng hoạt động khi pin cạn dưới 20%.

  • Chế độ giới hạn pin - Battery Limit Mode là tính năng có sẵn trên Surface, tiện ích cho những người dùng cần sạc pin liên tục. Việc cắm sạc thiết bị trong thời gian dài có thể khiến pin sớm bị chai và hư hỏng. Khi được kích hoạt, tính năng này sẽ giới hạn khả năng sạc pin ở mức 50%, giúp làm chậm quá trình “lão hóa” và kéo dài tuổi thọ pin.

  • Kéo dài tuổi thọ pin - Battery Lifespan Saver là tính năng được thiết kế để giúp bảo vệ pin khỏi các tác động tiêu cực từ việc sử dụng liên tục ở nhiệt độ cao hoặc trạng thái sạc liên tục. Tính năng này là một bổ sung hữu ích cho tính năng sạc thông minh bằng cách theo dõi tình trạng pin liên tục. Nếu có các tác động tiêu cực, tính năng Battery Lifespan Saver sẽ thực hiện giảm điện áp sạc.

Để tận dụng tối đa các tính năng này, người dùng Surface cần cập nhật trình điều khiển và chương trình cơ sở mới nhất cho thiết bị của mình.

Những tính năng trên khả dụng với:

Thiết bị Sạc pin thông minh Chế độ giới hạn pin Kéo dài tuổi thọ pin
Surface Pro 3 Không
Surface Pro 4 Không
Surface Pro (2017) Không
Surface Pro 6 Không
Surface Pro 7
Surface Pro X
Surface Book Không
Surface Book 2 Không
Surface Book 3
Surface Laptop Không
Surface Laptop 2 Không
Surface Laptop 3
Surface Go Không
Surface Go 2

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn! Đừng quên truy cập mục Thủ Thuật & Ứng Dụng của SurfacePro.vn để cập nhật những thủ thuật và ứng dụng thiết thực, bổ ích nhất nhé.

Bài viết liên quan


0915.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0915.111111