8 Mẹo hay để làm chủ Windows 10

8 Mẹo hay để làm chủ Windows 10

17-07-2020 Lượt xem: 1,105

Dù cho bạn sử dụng Windows 10 đã lâu hay chỉ mới cập nhật lên Windows 10, thì vẫn có hàng tá các thủ thuật và mẹo hay giúp cho bạn thao tác nhanh và mượt hơn. 

Dưới đây là tất cả những điều bạn cần biết về bản cập nhật 2020 của Windows 10.

1. Thu nhỏ tất cả cửa sổ trừ cửa sổ đang sử dụng

Nếu màn hình desktop của bạn trở nên quá chật chội vì những cửa sổ đang mở, bạn có thể dễ dàng thu nhỏ chúng trừ cửa sổ bạn đang dùng, bằng cách:

Chỉ cần chọn vào thanh tiêu đề của cửa sổ mà bạn muốn giữ lại, sau đó nhấn chuột và nhanh chóng di chuyển cửa sổ. Sau vài cú di chuột, tất cả những cửa sổ khác sẽ được thu nhỏ trừ cửa sổ mà bạn chọn.

2. Mở Start menu “bí mật”

Hẳn là bạn đã biết mở Start menu bằng cách chọn biểu tượng Windows dưới góc trái màn hình hoặc trên bàn phím. Tuy nhiên, Windows 10 còn có một Start menu thứ hai ít được biết đến hơn dùng để truy cập vào những tính năng quan trọng như Command Prompt, Control Panel hay Task Manager. Bạn có thể mở nó bằng hai cách: nhấn tổ hợp phím Windows + X, hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows/Start.

3. Tạo sự kiện mà không cần mở ứng dụng Calendar

Bản cập nhật mới nhất của Windows 10 cho phép bạn thêm sự kiện vào lịch Microsoft một cách nhanh chóng từ thanh công cụ. Đây là cách thực hiện:

- Trên thanh công cụ, chọn hộp ngày giờ bên góc phải màn hình.

- Nhấp vào ngày bạn muốn đặt sự kiện

- Nhập tên sự kiện, thời gian và địa điểm. (Nếu bạn dùng nhiều lịch, nhấn dấu mũi tên đi xuống bên khung tên sự kiện để chọn lịch mà bạn muốn thêm.)

- Chọn lưu lại. Sự kiện sẽ xuất hiện trên khắp các lịch trên máy tính của bạn.

4. Chụp màn hình

Đây là một thao tác đơn giản, nhưng bạn sẽ rất dễ quên cách thực hiện nếu bạn không dùng nó thường xuyên.

Có ít nhất 8 cách khác nhau để bạn có thể chụp màn hình trên Windows 10. Nếu bạn muốn chụp và lưu lại toàn bộ màn hình, cách đơn giản nhất là chọn tổ hợp phím Windows + Print Screen, hình được chụp sẽ được lưu trong mục Pictures > Screenshots.

Để chụp một phần màn hình, chọn phím Windows + Shift + S để mở Snip & Sketch, đây là một công cụ cho phép bạn nhấn và kéo để chụp màn hình, hình sẽ được lưu vào Clipboard.

5. Mở các mục trên thanh công cụ với phím tắt bàn phím

Nếu bạn ghim các ứng dụng trên thanh công cụ để truy cập nhanh, từ giờ bạn sẽ không cần nhấp vào biểu tượng ứng dụng để mở chúng nữa. Thay vào đó, hãy sử dụng phím tắt Windows + [phím số], các số là thứ tự của ứng dụng bạn ghim trên thanh công cụ từ trái sang phải. Ví dụ, bạn chọn Windows + 2 để mở ứng dụng thứ hai ở trên thanh công cụ (từ trái sang phải).

Mẹo này cực kỳ hữu dụng khi bạn đang đánh máy liền mạch và không muốn nhấc tay khỏi bàn phím.

6. Kiểm tra xem các ứng dụng của bạn đang chiếm bao nhiêu dung lượng

Khi dung lượng không còn nhiều, máy tính sẽ bắt đầu chạy chậm hơn. Một cách nhanh chóng để làm chúng chạy nhanh hơn là xóa bớt các ứng dụng chiếm quá nhiều dung lượng, đặc biệt là những ứng dụng bạn không hay dùng đến.

Để kiểm tra xem một ứng dụng chiếm bao nhiêu dung lượng, chọn Settings > System > Storage. Nhấp vào ổ đĩa bạn muốn tìm (thường là ổ đĩa “This PC”), nhấn Apps & games để xem danh sách những ứng dụng được cài đặt trên máy và dung lượng mà chúng sử dụng.

7. Xóa các quảng cáo trên Start menu

Khi bạn dùng Windows 10 với cài đặt mặc định, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy các ứng dụng nằm bên phải Start menu. Microsoft gọi chúng là “đề nghị”, nhưng thật ra chúng lại là quảng cáo của Windows Store cho những ứng dụng bạn có thể mua.

Để xóa các quảng cáo này, đi đến Settings > Personalization > Start. Chuyển sang cài đặt Show suggestions occasionally in Start.

8. Tắt các ứng dụng nền

Các ứng dụng nền có thể nhận thông tin, gửi thông báo, tự động cập nhật ngay cả khi bạn không dùng đến chúng – Điều này vừa có lợi nhưng cũng có thể hút cạn pin hay dữ liệu của bạn nếu bạn kết nối bằng mạng điện thoại.

Để điều khiển xem ứng dụng nền nào đang chạy và tiết kiệm pin hoặc dữ liệu, đi đến Settings > Privacy > Background apps. Để chặn tất cả các ứng dụng nền, chuyển đổi từ Let apps run in the background sang Off. Hoặc bạn có thể chọn để từng ứng dụng nền chạy riêng bằng cách kéo xuống danh sách bên dưới ở cùng trang.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn! Các bạn đừng quên truy cập mục Thủ Thuật Sử dụng của SurfacePro.vn tại  https://surfacepro.vn/tin-tuc/thu-thuat-su-dung.html để cập nhật những thủ thuật & ứng dụng thiết thực và bổ ích nhất.

 

Bài viết liên quan


0915.111111

Chỉ đường

Chat FB

Check BH

0915.111111