CPU Intel Core nào tốt nhất? Nên chọn máy tính Core i3, i5, i7 hay Core i9?

CPU Intel Core nào tốt nhất? Nên chọn máy tính Core i3, i5, i7 hay Core i9?

26-12-2020 Lượt xem: 7,893

CPU Intel Core nào tốt nhất? Bạn phù hợp với máy tính có Core i3, i5, i7 hay i9? Bốn lõi, siêu phân luồng, Turbo Boost, bộ nhớ cache là gì? Intel thế hệ thứ 10 khác gì với Intel 9 hay Intel 8 ở điểm nào? Bài viết này sẽ mang đến cho các bạn lời giải đáp rõ ràng, ngắn gọn và dễ hiểu nhất.

1. Hiểu cấu hình của PC hiện đang sử dụng

Trước khi quyết định nâng cấp hay chọn mua PC mới, người dùng nên kiểm tra thông số kỹ thuật để xác định mức năng lượng và hiệu suất của PC hiện tại nhằm lựa chọn PC mới có cấu hình cao hơn, phù hợp hơn.

Để xem cấu hình, hãy:

 • Vào Control Panel, chọn System and Security > System

 • Từ đây, người dùng có thể biết được dòng CPU, RAM, hệ điều hành, tốc độ xung nhịp của PC

Về tên của bộ xử lý, tên của chipset thường được đặt theo nguyên tắc sau:

(Thương hiệu + Bổ sung cho thương hiệu + Thế hệ + SKU + Hậu tố)

Ví dụ với chip Intel Core i7-8500U, chúng ta có:

 • Intel (Intel Core i7-8500U) là tên thương hiệu, cho biết CPU này được sản xuất bởi hãng Intel

 • Phần bổ nghĩa cho thương hiệu là Core i7 (Intel Core i7-8500U), cho biết thiết bị thuộc dòng Core và nhằm phân biệt với các dòng khác của Intel như Pentium, Celeron, Xeon

 • Số 8 (Intel Core i7-8500U) tiếp theo cho biết CPU này là CPU thế hệ thứ 8th, Intel có các thế hệ - gen khác như Gen 10th, Gen 11th,…

 • 3 Số tiếp theo (Intel Core i7-8500U) là SKU, có thể tạm hiểu là số seri hoặc số ID của chip

 • Hậu tố U (Intel Core i7-8500U) cuối cùng viết tắt của Ultra Low Power cho biết đây là CPU tiết kiệm năng lượng. Các hậu tố thường thấy bao gồm

E

Embedded mobile processors

CPU tiết kiệm năng lượng

M

Mobile Processor

CPU hiệu suất di động cao

K

Unlock

CPU ép xung

Q

Quad Core Processor

CPU lõi tứ hiệu suất cao

U

Ultra core processor

CPU tiết kiệm điện năng

H

High-performance graphics

CPU hiệu năng đồ họa cao

X

Extreme

CPU hiệu suất cao nhất

Sau khi hiểu cấu hình của PC hiện tại, câu hỏi tiếp theo của người dùng chắc chắn sẽ là nên tìm PC mới đáp ứng những tiêu chí nào?

2. Những tiêu chí cần quan tâm khi chọn PC mới

Bao gồm:

 • Thế hệ CPU

 • Lõi/Nhân

 • Tốc độ xung nhịp

 • Siêu phân luồng

 • Turbo boost

 • Bộ nhớ đệm

 • Intel Core i3, i5, i7 hay i9

3. Thế hệ (Gen) của CPU có thật sự quan trọng không?

Khá quan trọng. Về cơ bản, thế hệ cao hơn thường tốt hơn. CPU có thế hệ cao đồng nghĩa với việc bộ xử lý mới được thừa hưởng những tiến bộ kỹ thuật mới nhất, mang đến hiệu suất tốt hơn cho PC.

4. CPU nhiều lõi có tốt hơn không?

Có. CPU nhiều lõi tốt hơn CPU ít lõi.

Bộ xử lý có một lõi chỉ có thể xử lý một luồng duy nhất tại một thời điểm. Một bộ xử lý với hai lõi có thể xử lý gấp đôi, bộ xử lý lõi tứ có thể xử lý bốn,…Về mặt logic, nhiều lõi hơn có nghĩa là có thể xử lý nhiều luồng cùng một lúc, xử lý dữ liệu nhanh hơn và thực hiện các lệnh hiệu quả hơn. 

Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào số lượng lõi khi tìm kiếm một CPU mới, người dùng có thể sẽ bỏ qua một thứ quan trọng không kém đó là tốc độ xung nhịp. Mỗi lõi trong CPU có một tốc độ xung nhịp được đo bằng gigahertz. Tốc độ xung nhịp càng nhanh, CPU càng có thể xử lý và thực thi nhiều lệnh trong một chu kỳ.

5. Vậy tốc độ xung nhịp tốt nhất là bao nhiêu?

Tốc độ xung nhịp tốt nhất đối với mỗi người phụ thuộc vào những tác vụ mà họ tương tác với PC. 

Một số ứng dụng chạy đơn luồng nhưng cũng có một số ứng dụng khác được thiết kế để sử dụng nhiều luồng. Do đó, đối với những người dùng cần chơi game, xem video chất lượng cao thì việc CPU có nhiều luồng hơn sẽ mang lại trải nghiệm mượt hơn. Những người dùng sử dụng các tác vụ đơn giản như duyệt web nên ưu tiên chọn bộ xử lý i5 với tốc độ xung nhịp cao.

6. Siêu phân luồng là gì?

Như đã đề cập ở bên trên, CPU một lõi chỉ có thể xử lý một luồng tại cùng một thời điểm. Vì vậy, CPU lõi kép chỉ có thể xử lý cùng lúc hai luồng. 

Tuy nhiên, để khắc phục điều đó, Intel đã bổ sung thêm một công nghệ siêu phân luồng có tên là Hyper-Threading giúp một lõi có thể xử lý cùng lúc nhiều luồng, tăng gấp đôi khả năng xử lý dữ liệu.

Ngày nay, siêu phân luồng có sẵn trong hầu hết các bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10. Nhờ siêu phân luồng mà thời gian Render các phần mềm kỹ xảo, đồ họa  cũng được giảm xuống đáng kể.

7. Turbo Boost là gì? Tại sao nó quan trọng?

Công nghệ Turbo Boost của Intel cho phép bộ xử lý tự động tăng tốc độ xung nhịp khi có nhu cầu. Số lượng tối đa mà Turbo Boost có thể tăng tốc độ xung nhịp tại bất kỳ thời điểm nào phụ thuộc vào số lượng lõi, mức tiêu thụ điện ước tính và nhiệt độ bộ xử lý.

Hầu hết các CPU Intel Core i5 và Core i7 hiện đại đều hỗ trợ Turbo Boost 2.0 và cũng có một số cung cấp Turbo Boost 3.0.

Nhờ đó, khi người dùng chỉ lướt web, CPU hoạt động ở xung nhịp thấp để tiết kiệm điện năng nhưng khi người dùng chơi game, xung nhịp sẽ được nâng cao để xử lý mượt mà những tác vụ đồ họa nặng.

8. Cache là gì? Kích thước bộ nhớ cache có quan trọng?

Bộ nhớ Cache hay còn gọi là bộ nhớ đệm giữa CPU và RAM được tích hợp trên GPU.  Bộ nhớ Cache càng lớn thì càng lưu được nhiều dữ liệu, giảm bớt thời gian phải lấy dữ liệu từ RAM và giúp tăng tốc độ xử lý.

9. Vậy sự khác biệt giữa Core i3, i5, i7 là gì?

Core i7 tốt hơn Core i5, và tốt hơn Core i3. Con số 3, 5, 7 trong Core i3, Core i5, Core i7 dùng để phân biệt sức mạnh của chúng và không dùng để ấn định số lõi, tốc độ xung nhịp,…

Rõ ràng, Core i7 và Core i9 tốt hơn, mạnh mẽ hơn Core i3, Core i5; Tuy nhiên, nên chọn PC nào hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích sử dụng và số tiền mà bạn định chi.

Không được xây dựng để phục vụ mục đích chơi game hoặc xử lý đa nhiệm, nhưng Core i3 có giá thành phải chăng và đủ tốt để xử lý các tác vụ cơ bản như duyệt web, lướt Facebook, kiểm tra email.

Intel Core i5 có tốc độ xung nhịp cơ bản ổn định nhất, trong khi intel Core i7 có số lượng lõi cao hơn. Do đó, để chọn lựa thì nếu bạn muốn chạy game cấu hình mạnh hay đồ họa chuyên sâu, Core i7 là lựa chọn phù hợp. Hoặc nếu có nhu cầu sử dụng khiêm tốn hơn, Core i5 với xung nhịp trung bình, ít tiêu tốn điện năng hơn sẽ là một sự lựa chọn đủ dùng và tiết kiệm.

Và cuối cùng, nếu đang tìm kiếm một thiết bị có bộ vi xử lý mạnh nhất mà Intel từng sản xuất, Intel Core i9 với giá thành không rẻ chắc chắn sẽ mang đến mức hiệu suất đáng kinh ngạc.

Bài viết liên quan


0915.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0915.111111