Nên mua laptop màn hình 16:9, 16:10 hay 3:2?

Nên mua laptop màn hình 16:9, 16:10 hay 3:2?

30-07-2022 Lượt xem: 1,981

Nhiều năm về trước, đặc biệt là đối với thế hệ 9x đời đầu, tỉ lệ 16:9 thường luôn là sự lựa chọn được nghĩ đến khi chọn mua laptop hoặc PC có màn hình rời. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, chúng ta đã dần thấy nhiều hơn các dòng máy trung thành với màn hình 3:2 và 16:10. Vậy những con số này thật sự là gì và ai nên chọn mua màn hình tỷ lệ nào, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

1. Tỷ lệ khung hình là gì?

Tỷ lệ khung hình (hay tỷ lệ màn hình) là tỷ lệ giữa độ rộng và chiều cao của màn hình. Con số này không cho biết kích thước của màn hình mà thể hiện hình dạng của nó. 

Về cơ bản, hai số được phân cách bởi dấu hai chấm (:) chênh lệch nhau càng ít thì màn hình càng vuông và ngược lại. 

2. Có mấy loại tỷ lệ khung hình phổ biến?

16:9 là tỷ lệ khung hình phổ biến trong danh mục laptop và màn hình rời. Màn hình sử dụng kích thước này thường có chiều ngang lớn hơn đáng kể so với chiều rộng, mang đến cảm giác khá giống với màn hình tivi và thường có độ phân giải là 1920x1080 (HD) hoặc 3840 × 2160 (4K).

16:10 cũng là màn hình có chiều rộng được ưu tiên, thường thấy nhất trên các dòng MacBook của Apple và cũng được Dell mang lên dòng XPS từ năm 2020. Thỉnh thoảng tỷ lệ 16:10 còn được gọi là 8:5.

3:2 là định dạng được sử dụng nhiều nhất trên các dòng máy Surface của Microsoft, gần đây cũng xuất hiện trên MateBooks từ Huawei. Khác với hai tỷ lệ trên, 3:2 là dòng màn hình có hình dạng gần với hình vuông nhất.

Ngoài ra còn có các tỷ lệ khác ít phổ biến hơn như 21:9, 4:3,…

3. Nên mua laptop màn hình 16:9, 16:10 hay 3:2?

Thông thường, tỷ lệ khung hình hiếm khi ảnh hưởng đến ngôn ngữ thiết kế, thời lượng pin, hiệu năng và các thành phần khác trên máy. Thay vào đó, việc lựa chọn tỷ lệ khung hình phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người là chính.

Về cơ bản, màn hình 16:9 rộng theo chiều ngang phù hợp nhất để xem video và chơi trò chơi, gợi nhớ đến tivi màn hình rộng. Tuy nhiên, với các ứng dụng năng suất, màn hình 16:9 không được sinh ra để làm điều đó. Tỉ lệ này cung cấp quá nhiều không gian theo chiều ngang và hạn chế diện tích chiều dọc, khiến người dùng buộc phải cuộn chuột xuống liên tục khi đọc văn bản hoặc lướt web. Do đó, tỷ lệ này thường chỉ tối ưu cho trải nghiệm toàn màn hình. Ngược lại, đối với các ứng dụng phục vụ cho công việc và đa nhiệm, màn 16:9 thường không làm hài lòng được nhiều người dùng. 

Giải quyết những hạn chế của màn hình 16:9, nhiều nhà sản xuất đang dần chuyển sang màn hình 16:10, tỷ lệ màn hình được cắt giảm bớt chiều ngang và có chiều cao lớn hơn một chút so với màn 16:9.

Trong khi đó, tỷ lệ 3:2 vuông hơn được tối ưu cho công việc, làm thay đổi cuộc chơi cho các tác vụ như duyệt web, đọc tài liệu, soạn thảo văn bản,… giúp giảm đáng kể thời gian cuộn chuột và hiển thị nhiều thông tin trên màn hình hơn các tỷ lệ khác. Đối với lập trình viên hoặc những ai thường xuyên viết code, màn 3:2 rõ ràng cũng là một khoản đầu tư có giá trị. Tuy nhiên, điểm bất lợi của màn hình 3:2 đó là 2 thanh màu đen ở cạnh trên và cạnh dưới màn hình khi xem video, do hầu hết các video và phim nói chung đều được xuất bản ở kích thước 16:9. 

Từ đó, có thể thấy việc chọn laptop có tỷ lệ khung hình nào không phải là một quyết định quá khó khăn. Nếu đang tìm một chiếc laptop chủ yếu để giải trí, xem Netflix, YouTube hoặc chơi game, người dùng chắc chắn nên tìm máy có tỷ lệ 16:9 như Lenovo Flex 5, Lenovo Yoga Slim 7 14 inch,…

Hoặc nếu người dùng dự định tìm một chiếc laptop để làm việc hay các doanh nghiệp đang tìm mua máy cho nhân viên thì các kiểu máy có màn 3:2 chắc chắn sẽ là lựa chọn khôn ngoan nhất. Microsoft có hơn 10 năm trung thành với tỷ lệ này, đó cũng là lý do hãng luôn có những cái tên góp mặt trong danh sách máy tính tốt nhất dành cho dân văn phòng, người dùng quan tâm có thể tham khảo Surface Laptop, Surface Pro hoặc Surface Book. Ngoài Microsoft Surface, Huawei MateBook, Acer Swift 3, HP Elite Folio, Lenovo ThinkPad X1 Titanium Yoga,… cũng là những cái tên khá sáng trong danh mục này.

Cuối cùng, nếu dự định tìm một chiếc laptop để làm việc 50% và giải trí 50%, chắc chắn không có màn hình nào tốt hơn màn có tỷ lệ 16:10. Thông thường, tỷ lệ khung hình này được giới học sinh - sinh viên yêu thích nhất do vừa cho không gian đủ thoải mái để viết các bài luận nhưng cũng được tối ưu để xem phim ảnh. Các lựa chọn mà người dùng có thể cân nhắc nếu quan tâm đến kích thước này gồm Apple MacBook, Dell XPS, LG Gram 16, Asus ROG Flow X13, Lenovo IdeaPad 5 Pro, ThinkPad X1 Carbon,...

Bài viết liên quan


0915.111111

Chỉ đường

Chat FB

Chat Zalo

0915.111111